Chuyện bộ Sử mới

      45 Comments on Chuyện bộ Sử mới

Chuyện bộ Sử mới
Sáng nay người bạn bảo cách gọi VNCH thay cho ngụy quân ngụy quyền đã thay đổi ở sgk Lịch sử mới và học sinh học lâu rồi, tôi xem lại 2 cuốn sách Lịch sử lớp 12 in năm 2000 và 2009 thì nội dung như các ảnh chụp dưới đây.
Sách năm 2000:
– Ở hiệp định Giơ ne vơ: “Ở Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội viễn chinh Pháp tập kết ở hai miền Bắc – Nam, lấy vĩ tuyến 17 (dọc theo sông Bến Hải – Quảng Trị) làm giới tuyến quân sự tạm thời cùng với 1 khu phi quân sự ở hai bên giới tuyến”
– Trang 117: nói về việc Pháp tìm cách phá hoại Hiệp định đã kí. Việc Pháp rút khỏi MNVN trút bỏ việc thi hành những điều khoản còn lại cho CHÍNH QUYỀN MĨ – DIỆM.
– Trang 118: “Đến hạn 2 năm, tháng 7 – 1956, Diệm tuyên bố: “Không có hiệp thương tổng tuyển cử, CHÚNG TA KHÔNG KÝ HIỆP ĐỊNH GIƠNEVƠ, BẤT CỨ PHƯƠNG DIỆN NÀO CHÚNG TA CŨNG KHÔNG BỊ RÀNG BUỘC BỞI HIỆP ĐỊNH ĐÓ”.
– Trang 211: “Ngay sau hiệp định Giơnevo, Mĩ liền thay thế thực dân Pháp dựng lên chính quyền Ngô Đình Diệm ở miền Nam, thực hiện âm mưu chia cắt nước ta, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mĩ ở Đông Dương”
Sách năm 2009:
– Trang 217: ghi là “chế độ Mỹ – Diệm” ở miền Nam
– Trang 249: về hiệp định Pari có thành phần lúc đầu là 2 bên (Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa và đại diện Chính phủ Hoa Kỳ), sau là 4 bên (VNDCCH, MTDTGPMNVN (sau đó là Chính phủ CM lâm thời Cộng hòa MNVN), Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa (chính quyền Sài Gòn), nhưng có nói Lập trường 4 bên mà thực chất là hai bên: Việt Nam và Hoa Kỳ.
– Trang 250 là nội dung hiệp định Pa ri
– Trang 253, nêu rõ từ 29.3,1973 Mỹ cút hết sau hiệp định Pari, song Mĩ vẫn giữ lại hơn 2 vạn cố vấn quân sự, lập ra Bộ chỉ huy quân sự, tiếp tục viện trợ quân sự, kinh tế cho chính quyền Sài Gòn. Được cố vấn Mĩ chỉ huy và nhận viện trợ của Mĩ, chính quyền Sài Gòn ngang nhiên phá hoại hiệp định Pa ri…”
– Trang 254 là bài đọc thêm về cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam 1954- 1975
——————–
Như vậy:
Sách giáo khoa mới 2009, đến phần Hiệp định Pa ri thì nhắc đến cụm từ VNCH và có mở ngoặc nói thêm đó là chính quyền Sài Gòn. Nhưng nêu rõ bản chất chính quyền này là do Mĩ dựng lên và khi nói đến Chiến tranh xâm lược của Mĩ ở Việt Nam thì vẫn lấy khung thời gian 1954 -1975, dù Mỹ rút từ 1973 thì cuộc chiến vẫn do Mĩ chỉ huy thông qua các hoạt động cụ thể bằng bàn tay của chính quyền tay sai mà nó đã lập ra
Nghĩa là chính quyền này là con đẻ của Mĩ và hoạt động dưới sự nuôi nấng, chỉ huy, vì lợi ích của Mĩ. Vậy nha

45 thoughts on “Chuyện bộ Sử mới

 1. Cao Viet

  Từ ngụy quân, ngụy quyền là từ lăng mạ và là từ ngữ của văn nói. Trong các văn phong chính thống mang tính quốc tế thì ko nên. Ngụy là giặc, là xấu. Trong thời k/c chống Mỹ khi lòng căm thù lên cao thì ta đã gọi chính quyền bù nhìn là ngụy, nhưng nay đã hơn 40 năm, cần hòa hợp hòa giải dân tộc liệu gọi như vậy có nên ko?

  1. Quang Nguyen Xuan

   không có ai lăng mạ đâu, nó đúng như vậy sao lại xét về nghĩa thái độ với biết bao xương mausmaf chỉ đổi lấy cái miệt thị đó sao? Không có lăng mạ khi gọi chính thể à ngụy, còn những cá nhân không ai là ngụy cả sau khi cởi bỏ những gì đã tròng vào do thời cuộc… Vì vậy đó là nói về thể chế chứ không nói về cá nhân nên không có gì cần bàn về thái độ.

 2. Trần Vinh

  Sách giáo khoa mới 2009 viết như vậy là chuẩn.
  Hiện nay chúng nó muốn sửa lại, muốn bỏ đi đoạn “giặc Mỹ xâm lược”.

 3. Quang Nguyen Xuan

  từ ngụy thực chất khống dính với bất cứ cá nhân nào nên việc gọi về thể chế do pháp, mỹ dựng lên , dung dưỡng và gây tội ác lên chính người Việt ở cả nước, ngay lính ngụy vẫn là nạn nhân của họ nhưng nhiều người chưa nhận ra thôi… Bây giờ ai có lỗi thì sửa, ai có tội thì xử chứ không một ai là ngụy cả…nên có gọi như lịch sử vốn có nếu cần để rõ nghĩa vẫn bình thường…

 4. Cao Viet

  Tran Vinh: ko phải là sh*t mà là hãy bớt cố chấp đi. Ở miền Nam một gia đình muốn yên thân thì thường có nửa theo CS và nửa theo QG vậy thời họ cũng có nhiều người hy sinh chứ bộ?

 5. Trần Sơn Lâm

  Cao Viet Tào lao, nhà ai ở miền Nam cũng có hoàn cảnh riêng nhưng giặc ngụy là giặc ngụy. Gia đình tôi không ngoại lệ. Nhưng ai đi theo ngụy thì họ chỉ thấy nhục và biết nhục.

 6. Trần Vinh

  Cao Viet,
  Chuyện ai theo ngụy thì đó là việc của họ, không liên quan gì ở đây!
  Ở đây đang nói đến cái tập đoàn tay sai do Mỹ nặn ra, Mỹ nuôi, để Mỹ bắt lính đi đánh thay và chết thay Mỹ! Đó là tập đoạn ngụy SG!

 7. Nguyễn Duy Khan

  Hòa hợp hòa giải với bọn ngu lâu dốt bền khó đào tạo có cả thế kỷ cũng không được nữa là mấy mươi năm

 8. Cao Viet

  Tất nhiên chả ai so sánh như vậy, cũng như chuyện Nguyễn Ánh cõng rắn cắn gà nhà…sau này thành vua Gia long, lịch sử đâu có quên…Thứ hai nữa là phải học cách đối sử văn minh như việc thắng giặc phương bắc rồi nhưng vẫn cử sứ thần sang cúng lễ, thế mới là trượng phu chư ko tư duy như anh nhà quê ra tỉnh kiếm cơm kiếm áo nha!

 9. Quang Nguyen Xuan

  thì xưa nay vẫn vậy… sao lại nói lung tung kích động dư luận trên báo như Tuổi trẻ mới loạn nhưng ông Lê sau vụ Lê Văn Tám cùng với hoát động mãnh liệt của NGO trong áp lực xã hội dân sự đang có vấn đề lớn về tư cách trong sáng…

 10. An Hiền Ngọc

  Ngụy thì vẫn là Ngụy, chúng ta hay nhắc nhau là hãy gọi đúng tên và bản chất của sự việc.

 11. Giang Hồng Nguyễn

  Lịch sử mãi phải là lịch sử. KHông được phép cào bằng. NGụy thì 1 ngàn năm sau vẫn gọi thế. Hòa hợp là đúng nhưng không hòa tan tội ác được

 12. Hạ Trắng

  Giang Hồng Nguyễn chính xác..ngụy thì thời nào cũng là ngụy nhé ko ai có quyền thay đổi.

 13. Tien Ngo

  Ok, Cao Việt
  Gần 100℅ ý kiến phản đối chưa bao giờ cầm và đọc sách sử đó
  Đến giờ ban Tuyên giáo TW kg có ý kiến về cuốn sách này

 14. Tien Ngo

  Bọn phản động cũng không lên tiếng ủng hộ cuốn sách
  Đề nghị các bạn có ý kiến về vấn đề này

  1. Nguyễn Hoàng Lê

   Ai là cờ đỏ hả bác, thế nào là cờ đỏ, bác là người Việt không cờ đỏ thì là cờ gì vậy? Bác có quyền lên tiếng nêu ý kiến của mình sao người khác họ lại không nói được?

 15. Tuyen Tran

  Ai cờ đỏ ??? Ban tuyên giáo là ai họ có học sử không hay bằng cấp mua cần phải kiểm tra lại

 16. Tuyen Tran

  Tôi chưa nói tới từ ngụy
  Mà tôi nói về việc chạy tội cho nguyễn Ánh và tôn vinh nhà nguyễn

 17. Lưu Quốc Bảo

  Ngụy nô vẫn là ngụy nô, 40 năm hoặc lâu hơn thế thì vẫn không thay đổi, cái bọn phản quốc hại dân. Theo Pháp, Nhật, Mỹ, thì muôn đời sử sách vẫn ghi rõ, không được tẩy xóa.

 18. Cao Viet

  Lưu Quốc Bảo: 1 khúc Lịch sử VN nó như vậy. Chỉ có từ năm 1930 mới có ĐCS Đông Dương, chỉ có từ năm 1945 mới có Việt nam Dân chủ Cộng hòa, còn trước đấy chính thể VN là của họ đấy bạn ạ. Chỉ có từ 1954 mới có từ ngụy quân, ngụy quyền. Lịch sử nó là như vậy. Hiểu vấn đề theo bác Tiến Ngô là thích hợp vì rằng: “không có bạn vĩnh viễn và không có thù vĩnh cửu” và chỉ có “1 Việt nam trường tồn “. Chào bạn!

 19. Nguyễn Văn Đương

  Hay nhỉ ! Các tên phản quốc (Trần ích Tắc…) chết mấy trăm năm có ai gọi là ” ông” không hả Cao Viet ?

 20. Nguyễn Hoàng Lê

  Trong cái link bài bác Cao Việt dẫn ra có đoạn này, không hiểu có đúng với nội dung điều khoản của hiệp định Giơnevo là công nhân 2 chính quyền 2 miền kg nhỉ? Hay là qui định ranh giới tạm thời của qd VNDCCH và quân đội Pháp?

 21. Nguyễn Hoàng Lê

  9 đời chúa Nguyễn và 13 đời vua Nguyễn vẫn được đánh giá công bằng khách quan về công và tội bác nhá. Nói 1 câu không hết ý nên bác bị phản đối là phải. Công lao khai khẩn đất hoang mở cõi về phương Nam, sau này các vua Nguyễn tiếp quản đất nước thống …

 22. Cao Viet

  Chính quyên Quốc gia VN tức là chính quyền của quốc trưởng Bảo đại. Năm 1946 toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp rồi trước sức mạnh tấn công của quân Pháp Việt minh rút lên Việt Bắc trường kì kháng chiến 9 năm. Sau đó pháp gọi Bảo Đại (lúc đó đan…

 23. Nguyễn Hoàng Lê

  Chỗ nào qui định miền Nam do QGVN kiểm soát, thế em mới thắc mắc chứ 🙂

 24. Cao Viet

  Diệm lúc ấy chưa ra làm việc. Hiệp định Geneve ta ký với Pháp và chính phủ Bảo đại. Lúc này Diệm đang ở bên Mỹ. Sau khi Mỹ nhảy vào thay Pháp rồi mới dụng Diệm lên. Lẽ ra Diệm phải thi hành hiệp định nhưng lai phá hủy vì biết rằng nếu tổng tuyển cử thì Diệm sẽ thua cụ Hồ, nên phá…

 25. Cao Viet

  Đối với Pháp, Việt nam chỉ có 1, Bắc Trung Nam đều là một VN, chỉ có riêng hiệp định Geneve mới phân giới tuyến tạm thời, sau này Diệm làm giới tuyến thật…

 26. Nguyễn Hoàng Lê

  Bác đọc cái đoạn gạch chân trong ngoặc kép thì thấy Diệm sau này phủ nhận vai trò trong hiệp định

Comments are closed.