Đà nẵng và Nguyễn Bá Thanh

      13 Comments on Đà nẵng và Nguyễn Bá Thanh

Đà nẵng và Nguyễn Bá Thanh. Đáng tiếc cho đề xuất “bầu cử thị trưởng cạnh tranh” của ông Nguyễn Bá Thanh không được chấp nhận!
Vụ hai lãnh đạo to nhất Đà nẵng đang bị đề xuất kỷ luật đang làm nóng báo chí và mạng xã hội, ĐN có thể cần ekip lãnh đạo mới. Ông Nguyễn Bá Thanh lại được nêu tên, hoặc như một cái bóng quá lớn cho những những vị lãnh đạo Đà nẵng sau ông Thanh, hoặc được coi là tác nhân gây lộn xộn cho Đà Nẵng hiện nay.
Trên bình diện địa phương Đà nẵng, có thể nói ông Nguyễn Bá Thanh như một nhà chuyên chế kéo dài gần 20 năm. Bất cứ nhà chuyên chế nào cũng có những khoảng tối, và bóc mẽ những khoảng tối chỉ là vấn để thời gian. Bây giờ có thể là thời điểm “thích hợp” để vạch trần và đánh đổ “thần tượng Nguyễn Bá Thanh”?
Trên bình diện Việt nam, ông NBT có vẻ là nhà lãnh đạo địa phương thành công nhất, gây ấn tượng nhất và được lòng dân nhất. Vị thế chính trị của ông vượt tầm Đà Nẵng, và có thể xếp ngang vài nhà chính trị nổi bật Việt nam khác sau 1975, dù ông chưa bao giờ đứng vào hàng ngũ thành viên “Bộ Chính Trị- Vua Tập thể”. Ông chỉ là đứng đầu Ban nội chính vốn mờ nhạt chưa đầy 2 năm (trừ thời gian ốm, chưa đầy 18 tháng), nhưng thế của ông lúc đó khiến nhiều vị tai to ngại ngùng, nhiều đại án đã được “đẩy mạnh khởi tố, điều tra, xét xử” trong giai đoạn này. Sau cái chết đầy bí ẩn của ông, đám tang “hàng vạn người dân đến và hàng triệu người tiếc thương” khiến hầu hết những nhà chính trị đương thời phải ghen tỵ với ông.
Dù thế nào, tôi vẫn cho rằng lẽ ra tầm của ông xứng đáng lãnh đạo Việt nam. Nếu ông là Thủ tướng Việt nam, đất nước này có thể đã phát triển khác, cả thể chế chính trị và phát triển kinh tế.
Một trong những lý do tôi đánh giá cao ông Thanh, là khi còn đương chức, ngay từ năm 2008 ông đã đề xuất bầu cử thị trưởng Đà nẵng với nhiều ứng cử viên cạnh tranh. Đến năm 2012, ông lại nêu đề xuất này, nhưng không được chấp nhận.
Theo tôi, nếu đề xuất của ông được chấp nhận, quá đơn giản để tìm một nhà lãnh đạo Đà nẵng mới. Một cuộc bầu cử thị trưởng Đà nẵng có thực quyền (kèm theo ekip của mình) sẽ do người dân Đà nẵng chọn. Ông trẻ Anh hay ông sắp về hưu Thơ đều có thể cạnh tranh với mấy người khác, đưa ra chương trình tranh cử trước người dân Đà nẵng, kể cả blogger có tiếng Trương Duy Nhất cũng có thể tham gia. Khi đó người dân Đà nẵng có lá phiếu quyết định, thành phố này có tiếp tục “đáng sống” hay không là phụ thuộc vào họ.
Tiếc rằng Nguyễn Bá Thanh không để lại di sản này (một cuộc bầu cử thị trưởng cạnh tranh), và người dân Đà nẵng lại phải chờ đợi một phép màu, không tự quyết định tương lai của chính mình!
http://dantri.com.vn/…/da-nang-de-xuat-dan-truc-tiep-bau-ch…
http://m.vietnamnet.vn/…/mo-hinh-thi-truong-cua-da-nang-hy-…

13 thoughts on “Đà nẵng và Nguyễn Bá Thanh

 1. Ngô Minh Khôi

  Nguyễn Bá Thanh cao hơn các UV BCT bây giờ một tấm lòng yêu dân, yêu nước, một tầm nhìn!

  1. Nguyen Son

   Chỉ có ông Thánh Ba mới lôi được 1 ông tướng công an ra tòa, vô tù vì chống mình thôi. Chả ông nào làm được.

 2. Nguyễn Tiến Cường

  Tưởng rằng bác có bằng chứng gì đủ để “lật đổ” NBT. Đọc mãi đến cuối không thấy rõ chủ để của stt này bác muốn viết gì.

 3. Đỗ Quốc Minh

  Nhưng ,nếu sự bầu bán ấy(như nói trên)có thành hiện thực thì cũng chỉ bao gồm những ứng viên THANH GẬT-DÂN BẦU thôi ,thưa ls VHT(vẫn ko thoát nổi cái “vòng kim cô” độc tài/chuyên quyền “đảng cử -dân bầu” được đâu)!.

 4. Khắc Bình Nguyễn

  Túm lại bác Vu Hai Tran bóc mẽ ông NBT cái cho em nhờ. Đọc mãi chẳng thấy đâu 🙁

 5. Khắc Bình Nguyễn

  Vu Hai Tran Em chịu, em là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất tính cách ganh ghét, đố kỵ của Người Việt nhưng trong vụ này em chịu không tìm ra 😀

 6. Đỗ Quốc Minh

  Vu Hai Tran Nếu “dự án”(…) của ông Thanh THÀNH CÔNG ,hẳn là đẳng cấp CHUYÊN CHẾ của con đẻ nhà chuyên chế ấy(như ls Hải nhận xét)hẳn là phải “con hơn cha”;vẫn còn sống “trong sự nghiệp của..”ND ĐN!.Tôi ko tin lại có kẻ chuyên chế(độc tài) nào đó đem lại hạnh phúc cho ND/đồng hành cùng VĂN MINH/TIẾN BỘ XH!.

 7. Vu Hai Tran

  Đỗ Quốc Minh hãy nhìn một số nước, như Mianama, Hàn quốc, Sing, Chi lê, Đài loan…

Comments are closed.