GIẢI CỨU NÔNG DÂN

      111 Comments on GIẢI CỨU NÔNG DÂN

GIẢI CỨU NÔNG DÂN
Vác cặp ra nước ngoài chuyến đầu tiên, Chủ tịch nước Đỗ Năm Trung đã ký được các thỏa thuận trị giá lên tới 350 tỷ USD với Chủ tịch nước Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz trong đó có hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD có hiệu lực ngay lập tức.
Việc Chủ tịch nước Hoa Kỳ phải đi tiếp thị hàng hóa cho thấy: Thương trường chính xác là chiến trường. Muốn mang hàng nước mình sang nước khác bán không bao giờ dễ dàng như việc chị Xuyến vác phản thịt ra chợ đầu mối Lương Văn Can. Hàng hóa lọt vào thị trường nước khác phải qua rất nhiều hàng rào cản thuế quan và phi thuế quan kiểu kiểm dịch, ATTP, vân vân và mây mây. Ví dụ gần đây nhất là việc Ấn Độ tạm ngưng nhập 6 mặt hàng nông sản của Việt Nam gồm hạt cà phê, tre/tăm tre, tiêu đen, quế, đậu và thanh long. Lý do là chả có lý do gì. Hay nói cách khác là “bố thích”.
Nói vậy để thấy rằng, những cuộc đàm phán về thị trường thường căng thẳng không kém cuộc đàm phán maraton giữa Chính phủ Nigeria và nhóm Boko Haram 3 năm trời để đòi lại tự do cho 80 nữ sinh Chibok bị bắt cóc trong đêm khuya hồi tháng 4/2014. Kịch tính lại diễn ra sau bức màn mà phần lớn người dân không được thực mục. Đương nhiên là không thể hiểu những lúc toát mồ hôi trên bàn đàm phán.
Như mới đây, một đoàn đàm phán của Bộ Công Thương đã thành công trong việc thuyết phục phía Trung Quốc đồng ý mở cửa cho sản phẩm thịt lợn tràn vào đất nước tỷ dân này. Nhưng đổi lại, phía Trung Quốc cũng yêu cầu ta mở cửa cho một loại sản phẩm khác của họ. Lo dịch, lo ATTP, nên phía ta đành từ chối cơ hội bán hết lợn một cách tương đối dễ dàng. Chiến dịch #giaicuulon không có bước tiến triển dài từ đó.
Ngoài #lon, một sản phẩm khác của Việt Nam cũng đang cần giải cứu là gạo. Sản xuất lúa gạo đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Khoảng 80% trong tổng số 11 triệu hộ nông dân có tham gia sản xuất lúa gạo. Gạo cũng chính là sản phẩm xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam: Năm 1989, với hơn 1,4 triệu tấn gạo xuất khẩu, chúng ta đã thu về 310 triệu đô la – Một số lượng ngoại tệ lớn đối với đất nước vừa chập chững ĐỔI MỚI.
Tuy nhiên, từ chỗ đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo, Việt Nam đang dần dần giảm cả về khối lượng và giá trị gạo xuất khẩu. Nếu như năm 2016, khối lượng và giá trị của hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới với con số giảm tương ứng là 25,5% và 20,5% so với năm 2015 thì trong 3 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu gạo ước đạt 1,28 triệu tấn và 566 triệu USD, giảm 18,1% về khối lượng và giảm 17,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.
Thế nên, bản tin khiêm tốn trên VnEconomy lại có những thông tin khiến nhiều người quan tâm giật mình. Đó là việc, chiều nay, 23/5 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thay mặt Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Advocate Qamrul Islam thay mặt Chính phủ Bangladesh đã chính thức ký gia hạn Bản ghi nhớ (MOU) về Thương mại gạo giữa hai nước Việt Nam và Bangladesh thêm 5 năm (2017-2020).
Điểm mấu chốt trong MOU này là: Mỗi năm tùy theo nhu cầu và giá cả thị trường thế giới, Việt Nam sẽ cung cấp cho Bangladesh số lượng gạo các loại lên đến 1 triệu tấn gạo. Đại khái là có rất nhiều số 0 nếu tính ra kg. Một con số ấn tượng nếu biết rằng cả năm 2016, chúng ta chỉ xuất khẩu được 4,88 triệu tấn gạo cho tất cả các thị trường.
Tìm đầu ra cho nông sản Việt Nam luôn là bài toán lớn. Khó vãi đái ra í. Việc nỗ lực tìm kiếm, trao đổi… để đi đến ký kết các MOU kiểu này ngày hôm nay cho thấy Bộ Công Thương đã “đứng đúng chỗ của mình”. Thị trường Bangladesh không mới, nhưng để có một bản cam kết mang tính dài hạn và ổn định như thế này cho gạo xuất khẩu của Việt Nam là điều rất đáng quý nhất là khi thị trường Trung Quốc đang hoảnh họe với hàng Việt Nam.
Và đằng sau MOU này là rất nhiều câu chuyện, nhiều mồ hôi, và nhiều cái nhíu mày. Nhưng chửa thể kể được. Chỉ biết rằng, đây là chỉ dấu cho thấy một thông điệp cơ quan quản lý đứng ra đảm bảo đầu ra cho nông dân. Thay vì hô hào giải cứu theo kiểu “nét đẹp truyền thống của dân tộc ta”.
Không có “nét đẹp truyền thống” nào có thể giúp người nông dân một cách dài hạn và chắc chắn bằng những đồng USD thu về từ bọn Tây. Mà muốn thế gian nan lắm. Trông cậy cả vào các cơ quan chức năng. Chứ nông dân thì chỉ rành cày sâu cuốc bẫm. Tôi thật.
Chú thích ảnh: Hạt gạo này bán khó lắm!
Duong Tieu, 14 cm.
#giaicuugao #xuatkhaugao

111 thoughts on “GIẢI CỨU NÔNG DÂN

 1. tử Hưng

  Tsb, lại thêm ông nghìn like nữa khen bộ công. Độc ác với độc giả quá.

 2. tử Hưng

  Bình thường thôi.
  Giày đen áo trắng cổ cồn
  Không làm thì lấy cái gì mà ăn.

 3. Duong Ngo

  Huy động cả hệ thống chính trị chứ? Nhưng VWU là then chốt. Đồng thời phải tăng cường ngoại giao kinh tế, tìm đầu ra cho buoi

 4. Tiểu Linh

  Đúng anh ạ, kiểu giải cứu như dưa hấu hay thanh long mà chúng ta đã làm chỉ mang tính tạm thời chứ ko giúp người sản xuất đc, chỉ có các bộ ban ngành làm như Bộ Công thương may chăng mới giúp đc họ

  1. Duong Tieu

   Cũng nhều khó khăn. Như vụ #lon đấy, TQ cho nhập nhưng lại bắt mình mở cửa mặt hàng khác. Đau đầu lắm. Chính ra làm Bộ Văn hóa lại hay. Loanh quanh chỉ danh sách cấm với danh sách được phổ biến…

 5. Hà Khánh Vân

  Giải cứu lon. Mình ko tham gia. Thực sự cho không cũng chả dám ăn vì ko biết con lợn đó được nuôi thế nào

 6. Trần Thanh Sơn

  Ấn Độ tạm ngừng nk mấy mặt hàng đó của vn là để trả đũa việc vn tạm ngưng nk 1 số mặt hàng của Ấn. Cả 2 bên đều đưa ra lí do cả chứ ko phải tự dưng thích là cấm. Ngay sau đó vn đã phải ra văn bản cho phép nhập tiếp những mặt hàng vừa tạm ngưng nhập từ Ấn, thì Ấn cũng ra văn bản tương tự. Đây cũng là câu trả lời cho những ai đã và đang lên tiếng đòi cấm nhập thịt lợn để cứu lợn trong nước. Vào sân chơi chung của thương mại toàn cầu thì ko thể cứ thích cấm là cấm.

  1. Duong Tieu

   Hình như ngược lại, Ấn Độ cấm mình mình dọa cấm thì Ấn mới thôi. Nhưng đúng là chơi sân chơi quốc tế rất phức tạp

 7. Tiểu Linh

  Bộ VH là những ng đại tài, khi thấy phóng viên các báo cạn đề tài, họ sẵn sàng tìm ngay đề tài mới cho các pv, em nghĩ các anh chị làm báo mảng vh phải ngày đêm hương khói lễ lạt để những đề tài kiểu ấy đc triển khai dài dài

 8. Lê Thanh Hưng

  Hàng hóa xuất khẩu năm ít, năm nhiều, usd từ tây về năm nhiều, năm ít, nhưng 14cm vẫn không đổi.

  1. Duong Tieu

   Dạ. Thực ra giải cứu nông dân là việc cực khó khăn. Bán vài tấn dưa, vài trăm con lợn không phải kế sâu rễ bền gốc.

 9. Duong Tieu

  Chỉ những người không có hạt gạo (chỉ có hạt lạc) mới nói thế. He he

 10. Rượu Bia Ngoại

  Duong Tieu thế cái bác bên trên nói cái hạt … giè mà nghe lạ thế? Sai chính tả ah?

 11. Binh Văn Hoàng

  Bác cứ từ từ, cái hạt thì tí xem cũng được, đến tòa soạn lại lộ cái hạt bây giờ

 12. Hạnh Nguyên

  Trứng có tác dụng rất tốt, nhất là làm cho nó dài ra. Kaka

 13. Hồ Thị Hải Âu

  “Tất cả trông cậy vào sự lãnh đạo sáng suốt đây mà…” hihi, dạo này Dương Tiêu… à mà thôi chị chả nói nữa

  1. Duong Tieu

   thực ra, ý là phải có giải pháp căn cơ chứ không phải cứ giải cứu vặt kiểu bán dưa. Klq, em vừa gặp Bôn, đang định bảo anh em hôm lào tụ tập

 14. Hạnh Nguyên

  Kiểu này phải vận động hậu phương thôi, em chả dám thề

 15. Vũ Thị Tuyết Nhung

  Nói đùa, đọc hết cả bài một mạch khác gì chạy maraton đâu. Phải trả nhuận bút cho tôi mới đúng

 16. Xuân Hiền

  Có chơi dc vs nước nào ra hồn đâu ngoài tàu khựa, lào ra. Đối ngoại quá kém!

  1. Duong Tieu

   Hầy dà, tầm này còn nói chuyện chơi gì nửa. Tất cả chỉ là lợi ích

 17. Xuân Hiền

  Duong Tieu e tưởng lợi ích phải có nhiều bạn mới ngon chứ, chơi dc có một 2 ông thì ăn thua gì nhể

 18. Duong Tieu

  Không có kẻ thù suốt đời, cũng không có bạn mãi mãi. Đàm phán, thương thuyết về lợi ích thôi.

 19. Duong Tieu

  Chúng ta làm việc theo nguyên tắc tập thể. Đây là công sức của nhiều người, từ anh lái xe đến ông chuyên viên đàm phán… kkkk

Comments are closed.