GIẢI THỰC DÂN: VẬN ĐỘNG HAY BẮT BUỘC

GIẢI THỰC DÂN: VẬN ĐỘNG HAY BẮT BUỘC?
(Bài tương đối dài, các bạn chịu khó đọc cho hết thông tin rồi hãy bình)
1. Từ “tranh luận” của nhà giáo – nhà báo Trần Quang Đại
Nhà giáo kiêm nhà báo Trần Quang Đại phản ứng dữ dội trước bài viết của Sáu Nghệ trên Báo Tiền Phong. Rằng thì là, tờ báo đã vô trách nhiệm với thông tin, xuyên tạc, chụp mũ, vu khống khi biến báo sự vận động của Phòng Giáo dục Can Lộc (Hà Tĩnh) thành bắt buộc “phải” ăn thịt lợn đối với toàn thể cán bộ giáo viên trong ngành.
Hiển nhiên, phản ứng ấy tất kéo theo chỉ trích Chu Mộng Long và tất cả những người bình luận trên FB Chu Mộng Long. Một là, giảng viên đại học mà không hiểu ngôn từ, dốt. Hai là, cố tình chụp mũ, vu khống Phòng Giáo dục Can Lộc là Đức quốc xã. Và ba là, chính Chu Mộng Long và những người “hùa theo” mới là phát xít.
Bằng chứng nhà giáo – nhà báo Trần Quang Đại đưa ra chỉ là cái công văn có dấu đỏ, ở đó chỉ có từ “vận động”, không có ý nào bắt buộc!
Có thể hình dung, nếu Trần Quang Đại là cán bộ có quyền lực, thanh tra truyền thông hay an ninh văn hóa chẳng hạn, Báo Tiền Phong và Chu Mộng Long cùng cả loạt người bình luận sẽ bị phạt nặng vì sự kết tội của anh ta! Trong khi tôi và những người phản đối cái công văn này chỉ có đối thoại và tranh luận chứ không hề động đến mảy may sợi lông chân của anh ta. Khái niệm “phát xít” chưa bao giờ dùng cho kẻ phi quyền lực.
Bây giờ chúng ta thử kiểm tra sự hiểu biết về cuộc sống lẫn hiểu biết về ngôn từ của Trần Quang Đại qua phân tích hệ thống của cả vấn đề.
2. Trước khi nói về ngôn ngữ, hãy bắt đầu nói về hiện thực đã
Khi tranh luận với Trần Quang Đại, tôi có đưa ra chuyện ngày xưa dân ta vào hợp tác xã. Tôi hỏi anh ta, rằng cha mẹ nhà anh từng vào hợp tác xã trước kia là tự nguyện hay bắt buộc? Hiển nhiên, trên mặt ngôn từ là tự nguyện. Mỗi người đều kí vào một lá đơn xin tự nguyện vào hợp tác xã, tự nguyện hiến đất, tự nguyện hiến tài sản. Và điều gì xảy ra nếu có gia đình không chịu kí? Anh không biết thì cứ thử hỏi cha mẹ của anh xem? Nhưng có lẽ Trần Quang Đại không cha không mẹ nên không hỏi được. Cho nên anh ta vẫn khăng khăng ai nói bắt buộc là xuyên tạc, vu khống, phản động.
Thôi thì chuyện xưa, Trần Quang Đại hậu sinh không có gốc nên không biết.
Để nói về vận động (tự nguyện) hay bắt buộc, có lẽ nên đi từ các loại phí đóng góp hiện nay của dân để thấy tính chất điển hình của vụ việc. Ở đất nước này, trừ thuế và phí được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, có vô số các loại phí sinh ra từ các địa phương, các cơ quan, công sở một cách phi pháp. Do tính chất phi pháp, cho nên sau nhiều vụ bị báo chí và dư luận phanh phui, kẻ có quyền đã biến báo rất tinh vi, tất cả đều tìm cách hợp pháp hóa bằng cách biến kẻ nộp phí bắt buộc thành tự nguyện. Chính quyền thôn, xã cho đến công sở, nhà trường muốn thu loại phí gì đều có công văn vận động hoặc đưa mọi người kí giấy tự nguyện. Gọi là tự nguyện nhưng luôn có chế tài, hoặc là không kí các loại giấy tờ liên quan đến quyền lợi công dân, đến mức không kí xác nhận giấy khai sinh lẫn khai tử. Một vài ví dụ điển hình.
Sinh ra không được làm giấy khai sinh. (tại Nghệ An đây:
http://tuoitre.vn/…/khong-ai-duoc-tuoc-quyen-l…/1271711.html) .
Chết không được chôn (tại Đăk Lăk đây:
http://baodaklak.vn/…/nguoi-dan-buc-xuc-vi-cac-khoan-thu-p…/).
Cho nên mới có chuyện trẻ mới sinh đã phải nộp phí nghĩa địa. (Tại Thanh Hóa đây: http://dantri.com.vn/…/tre-em-dong-tien-xay-nghia-trang-dan…) v.v…
Phí chồng phí “đúng quy trình”, vì tất cả đều hợp thức hóa bằng chữ kí tự nguyện, Trần Quang Đại ạ! Biết anh giả mù nhưng tôi vẫn phải giúp cho anh chống mắt lên mà nhìn.
Nếu anh không tuyệt tự mà có con đi học, anh sẽ nhìn ra cái mùi nước hoa vận động hay tự nguyện đóng góp mà người ta bôi lên cho dân đen. Tôi đi họp phụ huynh, Hội phụ huynh đưa ra một giấy tự nguyện đóng góp với mức giá tối thiểu 200.000đ để quà cáp 20.11 cho nhà trường và cho giáo viên. Một lần tôi thử nộp ít hơn giá “quy định” thì họ không chịu nhận vì “trái quy định”, “không đảm bảo mức tối thiểu”. Là sao?
Tôi chưa bao giờ là Hội viên các hội (Trừ Hội Cựu chiến binh và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh), nhưng tôi cứ bị mặc nhiên là hội viên để gọi là tự nguyện đóng các loại hội phí với mức quy định. Chỉ mỗi Hội Khuyến học mà gia đình tôi mỗi năm phải nộp đến 3 lần cho 3 hội, dù tôi không hề biết ai lãnh đạo các hội này. Một lần cho phường, một lần cho trường của con tôi và một lần tại cơ quan của 2 vợ chồng. Hiển nhiên là bắt buộc, mặc dù tôi không có đơn nào tự nguyện vào các hội này cả. Là sao?
Chuyện học thêm hiện nay được tổ chức tại trường là tự nguyện hay bắt buộc? Hiển nhiên, về mặt giấy tờ là tự nguyện. Đầu năm họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm phát xuống cho phụ huynh một đơn tự nguyện để kí vào. Nhiều gia đình không muốn cũng phải kí cho con mình yên thân. So với chính quyền, ngành giáo dục tinh tướng hơn nhiều. Ngay cả phí xây dựng dù đã bị cấm triệt để, nhiều trường vẫn thu “đúng quy trình” bằng cái tờ giấy có truyền thống từ thời HTX là “Đơn tự nguyện đóng góp”!
3. Trở lại công văn ăn thịt lợn
Đúng là công văn của Phòng Giáo dục Can Lộc không có chữ nào bắt buộc. Nguyên văn gồm các từ “kêu gọi”, “hưởng ứng”, “vận động”. Và như vậy, nhà giáo kiêm nhà báo Trần Quang Đại đã đúng khi kết tội ai hiểu sai là xuyên tạc, vu khống?!!
Nhưng cái cách dò tìm trên văn bản xem có từ nào bắt buộc không rồi phán là cách đọc văn bản máy móc của cái Robot. Vậy thì những cụm từ “thực hiện chủ trương”, “triển khai giải pháp”, “yêu cầu các trường triển khai thực hiện” thuộc phạm trù bắt buộc hay tự nguyện? Tôi, một công dân cứng đầu mà nghe hai chữ “chủ trương” cũng phải cúi đầu thực hiện, bởi vì hàng năm trong báo cáo cá nhân đều có phần “cam kết và thực hiện tốt chủ trương…” huống hồ là dân yếu bóng vía chạy đâu cho thoát?
Nếu không thực hiện, cơ quan không kết tội thù địch như Đức quốc xã thì chí ít cũng xếp loại thi đua. Đấu tranh thì tránh đâu khi cái công văn kia có dấu đỏ lòm như một sắc lệnh từ trên ụp xuống?
Bây giờ thử phân tích cú pháp – ngữ nghĩa câu này trong công văn: “Tiếp tục tổ chức vận động để mỗi CB, GV, nhân viên đăng kí mua ít nhất 10kg thịt lợn hơi/tháng/người theo giá lợn hơi tối thiểu 30.000 đ/kg”. Trong cấu trúc cú pháp câu văn này, việc “CB, GV, nhân viên đăng kí mua ít nhất 10kg thịt lợn hơi/tháng/người theo giá lợn hơi tối thiểu 30.000 đ/kg” đã trở thành mục tiêu phải đạt được – cũng có nghĩa là chỉ tiêu tối thiểu. Vậy là hai chữ “vận động” chỉ có ý nghĩa khi kết quả vượt chỉ tiêu. Giống như Hội phụ huynh bắt tôi phải nộp tối thiểu 200.000 đ tiền quỹ và có thể nộp cao hơn gọi là vận động!
Nôm na, vận động mà ra chỉ tiêu tối thiểu thì phần tối thiểu ấy ắt là bắt buộc và chữ “vận động” chỉ còn mang nghĩa là có thể đóng góp cao hơn chỉ tiêu. Giống như vận động sinh đẻ có kế hoạch: mỗi gia đình chỉ nên có 2 con! Có nghĩa là càng ít càng tốt, còn sinh nhiều hơn 2 con ắt bị phạt.
Nhà giáo, nhà báo Trần Quang Đại hình như chỉ đọc từ mà không đọc ra ngữ nghĩa để hiểu người ta viết gì nhưng lại tự xưng là nhà giáo, nhà báo học từ Trường Đại học Sư phạm Vinh. Đáng buồn cho Trường Đại học Sư phạm Vinh!
4. Ngôn từ không phản ánh hiện thực
Điều mà dư luận phản ứng gay gắt không phải là lương tâm hay lương tháng gì ở đây. Trước hết, người ta có quyền nghi ngờ về chủ trương “giải cứu lợn” để “giải cứu nông dân”. Thời đại có quá nhiều thứ nhân danh buộc người ta phải nghi ngờ. Nói vậy mà không phải vậy khi sự thực là nông dân sở hữu lợn không phải là nhiều. Tại quê tôi, người nuôi heo nhiều nhất thì trong chuồng cũng chỉ có dăm đến mười con. Trong khi các nông trại mà quan lấy đất của dân hàng hecta biến báo cho vợ con mình nuôi heo mới có đàn heo khổng lồ. Vậy thì chủ trương giải cứu trên kia chỉ đúng một nửa là “giải cứu lợn” cho quan hơn là “giải cứu nông dân”.
Mà theo kinh tế luận của K. Marx, không có chỗ nào Marx đưa ra như là giải pháp cứu khủng hoảng thừa. Quy luật cung – cầu là tự nhiên, đồng thời là động lực của mọi nền kinh tế. Cầu kích cung. Khi cung vượt quá cầu ắt… sụp đổ! Mọi giải cứu đều trái lẽ tự nhiên, thậm chí đẩy kinh tế đi đến sụp đổ nhanh hơn. Bởi vì, việc bắt ép tiêu thụ chỉ có thể làm mất cân bằng lưu thông hàng hóa, rối loạn tiền tệ, đặc biệt, các nhóm lợi ích lợi dụng trục lợi, lũng đoạn thị trường, bất chấp chất lượng hàng hóa, từ đó tiêu hủy động lực phát triển.
Chụp mũ những người lên tiếng phản đối công văn của Phòng Giáo dục Can Lộc, vô tình hay hữu ý, nhà giáo – nhà báo Trần Quang Đại đã tiếp tay cho chủ nghĩa thực dân kiểu mới. Anh ta quên rằng, về mặt ngôn từ, chủ nghĩa thực dân một thời cũng không có từ nào mang tính tiêu cực như Cụ Hồ chỉ trích trong Tuyên ngôn độc lập và Bản án chế độ thực dân Pháp. Trên mọi văn bản của chủ nghĩa thực dân đều toàn là ngôn ngữ tích cực như: “khai hóa văn minh”, “mộ lính tình nguyện”, “Pháp – Việt đề huề”, “Pháp – Việt bình đẳng”… Nếu chỉ căn cứ trên văn bản ngôn từ, theo Trần Quang Đại là Cụ Hồ đã vu khống, chụp mũ, xuyên tạc trắng trợn nước Đại Pháp mà Trần Quang Đại tôn thờ!?
Thực lòng, tôi chỉ căm Đức Quốc xã ở hành vi diệt chủng với sự nhân danh vì giai cấp công nhân và vì dân tộc Đức. Nhưng chủ nghĩa phát xít đáng tôn trọng vì nói đi đôi với làm. Chủ nghĩa thực dân nói một đằng làm một nẻo mới đáng sợ! Đó là lí do các nhà giải cấu trúc và hậu thực dân luận tuyên bố lột trần cái thứ ngôn từ giả tạo mà bọn thực dân đã tạo ra để đánh bóng thành những huyền thoại của chúng.
Người lớn và cô giáo ép trẻ con ăn thứ nó không thích đã là bạo hành. Bắt ép mọi người phải ăn thứ mà người ta chán chê hoặc kiêng kỵ là ác, ác ngang Đức quốc xã!
Trần Quang Đại hãy học nữa đi rồi hãy làm nhà giáo, nhà báo mà khua môi múa mép. Điều tôi nói trên, dân vô học cũng biết từ lâu mà không cần tôi giảng giải!
——–
P/S: Sau một hồi tranh luận, tôi share luôn bài viết chụp mũ của Trần Quang Đại để mọi người đọc, bất ngờ anh ta block luôn. Ai là bạn của anh ta nên share qua để anh ta đọc)

16 thoughts on “GIẢI THỰC DÂN: VẬN ĐỘNG HAY BẮT BUỘC

  1. Chu Mộng Long

   Vâng. Mang về và share rộng rãi cho Trần Quang Đại và động bọn thực dân của nó đọc nhé!

 1. Trần Đắc Thắng

  Trời ơi! Họ Trần tui sao lại có cái ông ngu đến vậy nhỉ?

 2. Chu Mộng Long

  Bạn Bích Phượng chia sẻ một chuyện nhân việc cmt về stt bắt giáo viên mua thịt lợn:

  “Ngày đó Hợp Tác Xã ở miền Bắc VN XHCN ra một chiến dịch “Thu gom Phân Bắc” (Cứt Người), mỗi gia đình một tháng phải đóng đủ 10 kg Cứt, nếu không đóng đủ thì bị cắt Gạo. Thật là một chiến dịch có một không hai trong xã hội loài người. Vậy nên, khi chiến dịch ra đời, cái cầu tiêu trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết. Người người, nhà nhà mua xi măng mua gạch về xây cầu tiêu. Cầu tiêu phải làm bằng xi măng thì Cứt mới không bị phân huỷ, chứ ỉa xuống đất vài ngày là con Bọ Hung nó ăn hết, lấy gì mà đóng cho Nhà Nước. Bởi vậy cái cầu tiêu còn quan trọng hơn cái nhà.
  Chuyện ỉa đái lúc này cũng cực kỳ quan trọng, dù ai đó có bị “Tào Tháo rượt” ở đâu thì cũng phải nhanh nhanh ba chân bốn cẳng chạy thẳng về cầu tiêu nhà mình mà giải quyết chứ để mất đi một cục là mất đi lon gạo chứ chẳng chơi.
  Chuyện ỉa đái lúc này cũng cực kỳ quan trọng, dù ai đó có bị “Tào Tháo rượNhiều người đi làm ngoài đồng, ngày trước, khi mắc ỉa thì chạy vô bờ, vô bụi làm đại cho xong, nhưng bây giờ, làm như vậy có mà đói chết. Vậy nên, phải tìm cách, có người làm đại vào bao nilon, có người cuộn trong lá chuối, có người cẩn thận hơn đi vào trong cái càmèn đựng cơm để mang về cho an toàn mà đổ xuống cầu.
  Có nhiều chuyện dở khóc dở cười trong chiến dịch này lắm, ai sống thời đó chắc biết. Khi chiến dịch ra đời thì cũng là lúc không biết bao nhiêu con chó phải chết. Chó chết vì đói, cơm khoai đã không có ăn, đến cục Cứt cũng bị Nhà Nước giành mất thì lấy gì mà sống?..
  Nhà tôi có bốn người, một người lớn và ba đứa con nít, cố gắng lắm không để thất thoát cục nào, vậy mà đến tháng vẫn không đủ cân nộp, má tôi sai anh em chúng tôi đi tìm đá sỏi bỏ vào cho đủ. Khi mang lên cân người ta kiểm tra và phát Khi mang lên cân người ta kiểm tra và phát hiện nhà tôi gian lận nên lập biên bản và làm kiểm điểm. Họ còn ghi rõ ràng trong biên bản gian lận như thế nào, có bao nhiêu cục *** và bao nhiêu cục đá sỏi.
  Quả đúng không sai, cái đời người nông dân u tối làm sao mà lừa được mấy ông Nhà Nước, mấy ông tinh vi vô cùng. Kết quả là nhà tôi bị cấm không cho nhận Gạo một tháng.
  Trong một buổi họp, người ta đưa tên má tôi ra kiểm điểm trước dân về việc gian lận lấy đá sỏi trộn với *** để nộp cho Nhà Nước. Họ không cho má tôi phân bua gì hết. Nhưng không đành lòng nhìn cảnh con đói, bà đứng dậy thẳng thừng, dứt khoát.
  Bà nói: “Việc tôi làm gian lận tôi chịu trách nhiệm trước toàn thể mọi người, nhưng các người nhìn đi thì cũng phải nhìn lại, nhìn ngược thì cũng phải nhìn xuôi, các người có nhìn vào nhà tôi không? Nhà tôi có bốn người: một người lớn và ba đứa con nít, tôi thì suốt ngày đi làm ngoài Hợp Tác Xã, có cục nào tôi đã *** ngoài Hợp Tác Xã hết rồi ,còn con tôi ở nhà, nó là con nít nó ăn bao nhiêu, *** bấy nhiêu, nó *** ra cục nào bị chó lủm luôn cục đó thì lấy đâu đủ *** để mà nộp cho mấy ông?. Vậy mà bây giờ mấy ông kiểm điểm tôi, cắt gạo thì lấy gì tôi nuôi con? lấy gì ăn để mà *** mà đem *** nộp cho mấy ông??.”
  Nói gì thì nói, la gì thì la, nhà tôi vẫn bị cắt gạo tháng đó. Không còn gì khốn nạn hơn thế. Nói thiệt, đến bây giờ trong hồ sơ giấy tờ ở Kho Lưu Trữ Quốc Gia thì nhà tôi vẫn còn một món nợ lớn với Nhà Nước mà không thể nào trả nổi, đó là nợ ***…..” Chôm trên nhà Chau Doan.

 3. Thanh Minh Đoàn

  Nền kinh tê thị trường thực chất là nền kt vận động theo hướng kt tư bản chủ nghĩa …nghĩa là nền kt lấy thị trường làm mục tiêu và động lực để phát triển . Cho nên nó rất coi trọng quy luật cung cầu.Khi cán cân cung _cầu mất cân bằng, ắt xảy ra hiện tượng khủng hoảng thừa hoăc thiếu .Đó là quy luật không thể tránh khỏi
  Trường hợp thịt heo nước ta rớt giá thảm.hại , tất nhiên có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do khủng hoảng thừa
  Trách nhiệm này , trước hết thuộc về các nhà hoạch định kt tồi .. . Để giải quyết hiện trạng trên , khắp nơi rầm rộ phong trào chữa cháy”giải cứu lợn ” thay vì đem đổ (thiêu hủy) như cách làm của các nước tư bản
  Cách làm của tư bản , tuy lạnh lùng , lãng phí đấy … nhưng hợp với quy luật , vì sẽ lấy lại sự cân bằng giữa cung và cầu . Đồng ý với ý kiến của thầy Chu : Giải pháp giải cứu lợn mà ta thực hiện hiện nay , tưởng là nhân đạo nhưng là trái quy luật .., Khác nào , một hiện tượng tương tự , đến nay chúng ta thừa thải trên 240 ngàn ông cử nhân , tiến sĩ ,…Chẳng nhẽ , lại ép số lượng thừa đó phân bổ về các cơ quan , trường học hòng giải quyết việc làm cho họ hay sao …?
  Điều mà ai cũng nhận thấy rõ thương trường là chiến trường , nên phải chấp nhận sự cạnh tranh khốc liệt dù có thất bại đớn đau chăng nữa thì mới rút ra bài học khôn ngoan cho mình…Bài viết của Thầy quá hay , quá sắc sảo …xin được phép share nhé …!

  1. An Nhiên

   Nguyên nhân thừa thịt lợn, lỗi là ở quan chức các địa phương luôn hô hào vận động nông dân tăng cường mở rộng quy mô chăn nuôi mà không xem xét đầu ra.

 4. Quang Hợp Lê

  QH họ đang họp tưng bừng ngoài nớ, có bà ĐB tên Xuân còn hăm hở nhiệt thành đòi đưa tội nói xấu, bôi nhọ cán bộ lãnh đạo thành tội hình sự kia kìa! Phen này khối anh vô trại đếm lịch nhé. Mình chỉ nói kháy, hắn xấu quá trời, mình lại khen tốt quá trời, theo kiểu dân gian thấy kẻ ăn trộm, đáng lẽ nói “xấu xa bỉ ổi chưa” thì mình lại nói “đẹp mặt chưa” liệu có bị luận tội không nhỉ?

Comments are closed.