Học lệch và phông văn hoá

      15 Comments on Học lệch và phông văn hoá

Học lệch và phông văn hoá,
Sáng nay đọc FB thấy có một số bạn bình luận, và một số bạn like một bài của một Fber nổi tiếng nói về việc học làm mình thấy hơi hẫng hụt. Là bởi vì thấy trong số bạn like và chia sẻ đó có một số người mình vốn rất yêu quý và ngưỡng mộ.
Hy vọng là các bạn like nhưng không HOÀN TOÀN đồng ý với anh đó chứ nhỉ (?????).
Mình rất đồng tình với ý tưởng của bạn Thiên Hương, là không thể lấy cái cực đoan chống lại cực đoan kiểu như thế.
Không thể vì ở Việt Nam, trẻ con bị ép học nhiều quá, giáo dục chạy theo thành tích quá, khối lượng kiến thức khổng lồ quá mà phủ nhận các môn học văn hoá một cách chung chung như vậy chứ .
Mình vẫn đồng tình với nhiều người là không nên ép trẻ con học hành và chạy theo thành tích, điểm số, … một cách mù quáng vớ vẩn. Nhưng mình vẫn thích những cha mẹ chú trọng dạy con, khuyến khích con học hành để phát triển trí tuệ và trang bị phông văn hoá một cách phong phú nhất có thể được.
Các môn khoa học cơ bản giúp phát triển trí tuệ, sự suy nghĩ, tìm tòi, tư duy logic và có những niềm đam mê tìm kiếm…
Các môn xã hội giúp có hiểu biết nhất định về lịch sử, văn hoá, địa lý, các vùng đất, con người…
Môn văn đi cùng với văn hoá đọc giúp cho tư duy, giúp con người trình bày được ý tưởng một cách rõ ràng, mạch lạc, giúp giao tiếp, giúp viết lách, thuyết trình, thư từ…
Các môn thể thao, văn nghệ, âm nhạc giúp con người khoẻ mạnh, yêu cái đẹp, yêu đời, yêu cuộc sống, và dễ dàng hoà nhập với nhiều cộng đồng…
Văn học, nghệ thuật và âm nhạc…giúp người ta có tâm hồn đẹp đẽ…
Cha mẹ có thể không đồng tình với một số cách dạy, nội dung và chương trình dạy ở VN, mình rất hiểu điều này vì mình cũng có nhiều điều không đồng tình với giáo dục VN.
Nhưng mình nghĩ không đồng tình thì nên tìm kiếm các nguồn học, nguồn kiến thức thay thế, bổ xung cho con và cùng con, chứ không nên phủ nhận sạch trơn và quy vào mỗi câu không cần phải học, hoặc học chẳng để làm gì đúng không ạ ?
Sao lại đánh đồng giữa việc chán chường với cách dạy của nhà trường ở VN với việc phủ nhận các môn học đó, và bảo là học chẳng để làm gì ???
Ngoài những thứ nhà trường dạy, mình nghĩ cha mẹ ngày nay còn cần chú ý dạy con về môi trường, về sống xanh sống sạch, về phản biện xã hội và nhận thức, đánh giá xã hội…
Thêm nữa, ngay cả cứ cho là ý tưởng của anh đó là hay đi, thì mình cũng không tin là nếu không học gì về văn hoá, về các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn học… mà giỏi tiếng anh thật sự được các bạn ạ. Muốn giỏi một ngôn ngữ, là phải kèm theo phông văn hoá tốt nữa chứ đúng không ?.
Mình đã từng gặp nhiều học sinh ở VN qua đây học, học lệch, thiếu hiểu biết về văn hoá, xã hội, lịch sử… nên học hành hoà nhập đều khó khăn.
Năm ngoái trên vô tuyến có chương trình phỏng vấn một số sinh viên TQ ở trường Bách Khoa là một trong những trường lớn nhất ở đây.
Tụi sinh viên được phỏng vấn đều nói rằng hai năm đầu chúng nó học hành nhàn nhã, và nhìn sinh viên bản địa bằng nửa con mắt vì chương trình hai năm đầu chỉ chú trọng vào mấy môn khoa học cơ bản và những môn khoa học cơ bản đó chúng đã học đi học lại, ôn mòn đít quần ở TQ rồi nên đối với chúng nó chỉ là cái phẩy tay.
Từ năm thứ ba trở đi, khi bắt đầu có thêm những môn yêu cầu có phông văn hoá cơ bản, có hiểu biết về kinh tế, xã hội, con người, có làm việc nhóm, làm dự án cần viết lách nọ kia, bắt đầu đi thực tập trong các nhà máy, xí nghiệp,… thì tụi sinh viên xuất sắc TQ bị thụt lùi, và rất khổ sở mới bắt kịp hoặc/ mà vẫn không thể bắt kịp được các bạn sinh viên bản địa. Là bởi vì chúng kể rằng để chuẩn bị đi học nước ngoài chúng đã học rất lệch, bỏ qua rất nhiều môn không dính dáng khác…
Mình nhớ mãi một đứa sinh viên đã trả lời, là lúc tôi hiểu ra là cái phông văn hoá xã hội cơ bản cần đến thế nào, việc học những môn khác cần như thế nào thì đã hơi muộn rồi đó, và tôi đã phải khổ sở suốt hơn một năm trời để lấp chỗ trống, mà vẫn chưa là gì so với các bạn ở đây…
Đấy mình mới chỉ ví dụ tụi học trường bách khoa, là trường tưởng như chỉ cần giỏi các môn khoa học tự nhiên là đủ. Nếu nói tới tụi học các ngành khoa học xã hội, khoa học chính trị, khoa học con người, ngành kinh tế… thì còn nhiều thứ để bàn nữa.
Kiểu suy nghĩ của anh Fber nổi tiếng đó, có thể là một trong những yếu tố để giải thích cho cái suy nghĩ coi thường các ngành khoa học cơ bản, các ngành về văn hoá, xã hội, văn học và nghệ thuật… ở rất nhiều người ở VN.
Trong khi các ngành này, đều là nguồn gốc của hầu hết các sáng tạo…
Tối nay bỏ chút thời gian đọc cac bình luận, thì thấy đối với nhiều người, chỉ cần làm thế nào để kiếm được tiền, thật nhiều tiền là đủ, ít thấy người phân biệt giữa người giàu có tri thức có văn hoá và người giàu kiểu trọc phú, phân biệt giữa giàu do giỏi thật sự, và giàu do lắm mưu mô chụp giật.
Thật là buồn đúng không ?
……………..
Tóm lại, riêng mình thì thấy suy nghĩ kiểu đó là hời hợt và không thể tuyên bố chung chung như thế được.
Vì đối với riêng anh đó, giàu có, thành đạt, đã từng được học hành rất kinh,…thì anh có thể dạy con anh theo cách như anh nói mà con anh vẫn phát triển tốt, nhưng đối với nhiều người, thì nhà trường vẫn là nơi học quan trọng mình nghĩ thế.
Và mình vẫn nghĩ, đối với một đứa trẻ phát triển bình thường, tuy không ép, nhưng cha mẹ vẫn nên dạy cho con cái nền, trao cho con cái phông văn hoá cơ bản để có thể lựa chọn con đường của con…
Trừ phi cha mẹ và con đều siêu tài giỏi, hoặc trừ phi các bạn muốn con của các bạn chỉ quanh quẩn ở VN, không mở ra với thế giới, không đi du lịch, không tìm hiểu thêm chuyện gì ngoài những gì mình làm, không giao tiếp thư từ với ai, không tham gia vào bất cứ cuộc nói chuyện sâu sắc nào về văn hoá xã hội, không phải làm bất cứ dự án cần đến viết lách nào…

15 thoughts on “Học lệch và phông văn hoá

 1. Oanh Nguyen Thi

  Ôi, mình cũng vừa đọc bài đó xong! Bức xúc quá vì thấy nhiều người like và cổ vũ cho quan điểm tầm phào của anh này, mình đang định viết thì đã thấy bài của Nguyễn Thu Hằng rồi! Ngày càng thấy hình như Hằng sinh ra là để… làm sui với mình í nhỉ ❤️

  1. Nguyễn Thu Hằng

   Oanh ơi viết đi Oanh vì Oanh viết chắc phải hay hơn mình nhiều (hihi), mình đang nhiều việc quá nên viết đại khái thế thôi. Mình cũng càng ngày càng thấy Oanh chính là sui hợp nhất với mình đấy ha ha. Hai bà mẹ chúng ta hãy cố lên nhé để tụi trẻ con cũng hợp nhau như hai đứa mình he he.

 2. Nguyễn Thanh Thuý

  Ôi sao em không biết đến bài này nhỉ?! Mà trùng hợp là hôm nay em cũng làm một số động tác google cho mấy thông tin liên quan tới việc phủ nhận sạch trơn vai trò của trường học.

 3. Nguyen Thanh Thao

  thực ra nhiều người like và share bởi vì mọi người đang chán ngán hệ thống giáo dục của Việt Nam chị ạ – như là 1 cách phản kháng một cách yếu ớt để giải toả tâm lý thôi. Và sau khi tắt FB đi thì ai ai cũng lại lao đi nhắc con học bài, đưa đi học thêm và mua các loại đàn hay giá vẽ về cho con luyện ngoại khoá 🙂
  Cá nhân em thích 1 điểm trong bài viết ấy, đó là: đối với những môn ngoại khoá ko thích thì ko ép bởi vì ko ai hiểu mình bằng con.
  Nhà em – 2 bạn đến giờ này đều ko bị ép học bất kỳ thứ gì ngoài việc phải đến lớp hàng ngày ấy 🙂

 4. Lê Nữ Thu Hằng

  Bài đó đây. Nhưng tác giả ko phủ nhận sạch trơn đâu ạ. Mong mọi người đọc kĩ.

 5. Trần Minh Ngọc

  Y học bó tay, bác Ngọc hết ý kiến ngay. Hahaha, thực ra là bố mẹ không cùng học, nhưng phải cùng chơi với nó. Mất thời gian phết đấy, chơi mà học chứ không phải chơi suông. Em mà chỉ ngồi học cùng thì nó chán là phải.

 6. Lien Pham

  Yêu 2 cô quá ạ! Những người làm cha mẹ như bọn cháu rất mong nhiều bài viết bổ ích như thế. Học nhạc và nghe nhạc hàng ngày nên giờ con cháu đã tự nhận xét theo cảm nhận bài này hay, bài này buồn, bài này vui… Đến đâu nghe thấy giai điệu gì quen ồ lên vui sướng và hát theo. Thế là đủ cô nhỉ.

 7. Lê Như Hoa SmartHappy

  Nguyễn Thu Hằng chị ơi, hị hị, đọc bài này mà em được an ủi thêm tý chút 😀 hi hi… ngày xưa trong lúc dạy con, thường vấp phải những luồng ý kiến trái chiều, thậm chí còn nói trước mặt con mình ý…Kiểu là chỉ cần học môn này môn kia… thôi, sao lại phải vất vả tìm hiểu Lịch Sử, địa lý… môn nào cũng mày mò tìm hiểu và ưu tiên như nhau thì lấy đâu thời gian…
  Rồi lại có người cho rằng cấp 1, cấp 2 tụi nó biết gì đâu mà phải học mấy môn đó, học rồi sẽ lại quên.. bla bla
  … túm lại là thấy ấm bụng khi đọc bài này, ke ke… (hôm nào chị làm bài về Học lệch và Học đều nữa đê) đoạn đấy cũng nhìu cái cần bàn lắm lun ạ.

  1. Nguyễn Thu Hằng

   Ờ hôm nào viết nhé nhưng dạo này lắm việc quá nên chờ hơi lâu đấy em ơi

 8. Lê Như Hoa SmartHappy

  Nguyễn Thu Hằng Hồi ở LCM vui nhỉ, thi thoảng vẫn nhớ về nơi xa lắm chị ạ :P, hồi đó cái gì cũng phân tích, trình bày tỉ mỉ, bằng tất cả tâm huyết lun í… ôi chao…

 9. Lê Như Hoa SmartHappy

  Các môn thể thao, văn nghệ, âm nhạc giúp con người khoẻ mạnh, yêu cái đẹp, yêu đời, yêu cuộc sống, và dễ dàng hoà nhập với nhiều cộng đồng…

  Văn học, nghệ thuật và âm nhạc…giúp người ta có tâm hồn đẹp đẽ…
  => Đoạn này sẽ cho Mi đọc để hắn sướng =))))

Comments are closed.