Làm thế nào để hoạt động Dạy học đối với trẻ em trở thành một quá trình Hiệu quả mà thú vị

      Comments Off on Làm thế nào để hoạt động Dạy học đối với trẻ em trở thành một quá trình Hiệu quả mà thú vị

Làm thế nào để hoạt động Dạy học đối với trẻ em trở thành một quá trình Hiệu quả mà thú vị?
MỘT KHÁM PHÁ MỚI TRONG CÔNG TÁC CẢI THIỆN HOẠT ĐỘNG THƯỞNG THỨC MỸ THUẬT TẠI TRƯỜNG MẦM NON ( Phần 1) Bài báo đưa ra một quy trình phát hiện và nuôi dưỡng – đào tạo thẩm mỹ cho trẻ Mầm non tại Trường Mầm non cơ quan chính phủ, thành phố Hàng Châu – Trung Quốc.
Mình bắt gặp hình ảnh của Reggio Emilia và Project – Base Learning được trình bày một cách hết sức tỉ mỉ – khoa học và đánh giá cao tính thực tiễn.
Bài báo không chỉ đưa ra một định hướng mới trong dạy học nghệ thuật, mà còn là 1 tham khảo rất hữu hiệu vào quá trình dạy học các môn khác cho học sinh 3 – 6 tuổi.
Vì lời hứa với chị Xuan Pham mình đã bỏ ra khá nhiều thời gian để dịch từ bản tiếng trung. Post lên đây để mọi người cùng tham khảo trong quá trình nuôi dạy trẻ.
MỘT KHÁM PHÁ MỚI TRONG CÔNG TÁC CẢI THIỆN HOẠT ĐỘNG THƯỞNG THỨC MỸ THUẬT TẠI TRƯỜNG MẦM NON
<< Định hướng học tập và phát triển cho trẻ em 3 – 6 tuổi >> một cảm nhận và định hướng đến từ lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt nhấn mạnh đặc điểm xuất phát từ cuộc sống , tự nhiên và đa dạng các hình thái cảm nhận và trải nghiệm cái đẹp. Theo những cách tiến hành đặc sắc tới từ ngôi trường của tôi và các đặc điểm lứa tuổi mầm non , chúng tôi đưa ra sử dụng khái niệm “ Phát hiện hoạt động” để cải biên con đường dạy và thưởng thức các hoạt động nghệ thuật.
I. “Phát hiện hoạt động”
“ Phát hiện hoạt động” là chỉ ra hoạt động chủ thể của trẻ, kết hợp giữa kinh nghiệm tự thân của trẻ và cảm hứng tới từ các hoạt động giáo dục cả ngày trên lớp, tốt nhất là các phát hiện từ môi trường tự nhiên, môi trường nhân văn và vẻ đẹp của các sản phẩm nghệ thuật, thí nghiệm tự do, giao tiếp xã hội, chủ động tìm tòi ( tham chiếu ), dùng đa dạng các hình thức táo bạo nhằm biểu đạt các biểu hiện của hoạt động sáng tạo thẩm mỹ. Trải qua những nghiên cứu và thực nghiệm không ngừng chúng tôi đã dần dần hình thành nên 3 đại lộ trình “ Hoạt động xuất phát từ bên ngoài” ; “ Hoạt động xuất phát từ học tập” ; “ Hoạt động chuyên biệt” .
1. Hoạt động xuất phát từ bên ngoài: Tới từ vẻ đẹp của thế giới tự nhiên và vẻ đẹp Nhân văn.
Muốn phát hiện ra các chủ điểm cho hoạt động của trẻ cần đưa chúng ra ngoài , lấy cảm hứng từ thiên nhiên rộng lớn, một sự thưởng thức và cảm nhận thân mật, ấm áp thế giới tự nhiên và chuyển động văn hoá, trẻ phát hiện ra một cảnh quan đẹp đẽ, chạm vào vẻ đẹp của thiên nhiên và đánh thức vẻ đẹp Nhân văn.
– Vẻ đẹp Thiên nhiên: Chỉ cần chúng ta có một đôi mắt có thể phát hiện ra cái đẹp, mỗi sự vật bên trong thế giới Tự nhiên đều có thể trở thành đối tượng của sự thưởng thức, những đoá hoa rực rỡ, những thân cây cao – thấp đủ các hình dạng, những màu sắc – sọc vằn trên các loài động vật, sắc màu của bầu trời, các hình thù thiên biến vạn hoá của những đám mây…..
– Vẻ đẹp Nhân văn: Một bề dày lịch sử về sự phát triển của ngôi trường, những công trình văn hoá – lịch sử; những văn vật – văn hiến ngàn đời của dân tộc – là những làn điệu dân ca, trò chơi dân gian, những công trình kiến trúc – hoạ tiết trang trí của dân tộc; Hay đơn giản hơn như: Hình ảnh của ngôi trường thân yêu trong 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông; hình ảnh những người bạn học, những thầy cô thân yêu, gia đình thương mến….Tất cả đều trở thành những chủ đề vô cùng gần gũi – hấp dẫn và có ý nghĩa với sự thưởng thức và sáng tạo nghệ thuật ở trẻ.
“ Hoạt động xuất phát từ môi trường” quan trọng cần tuân thủ 2 nguyên tắc cơ bản: Tính linh hoạt và Tính khích lệ. Phương pháp giảng dạy theo quá trình thao tác: Môi trường tự thân => sản sinh thể nghiệm => khuyến khích giao lưu. Phương tiện dùng trong việc “ Phát hiện chủ điểm bên ngoài” của hoạt động thưởng thức nghệ thuật ở trẻ Mầm non , chúng ta cần chú ý hai chiến thuật:
Thứ nhất: Thiết lập sắc thái, nhịp điệu của môi trường học tập: Đối với trẻ mầm non mà nói thì: Điều dễ dàng thu hút chúng nhất là Sự biến hoá. Vì vậy chiến thuật trong việc “ Phát hiện các chủ điểm từ môi trường” chính là thiết lập nhịp điệu cho môi trường học tập: Một môi trường học tập đẹp đẽ và có nhịp điệu. Ví dụ biến các bậc thang lên xuống trong lớp học vẽ thành hình cầu vồng, biến các phòng học thành những mảng màu khác nhau…Một điểm rất quan trọng đó là: Thời gian định kỳ cho sự thay đổi môi trường của lớp học.
Thứ 2: Chọn lựa một cảnh quan Nhân văn có tính Tươi sáng: Trước khi cho trẻ tham quan một di tích, địa điểm mang tính Nhân văn, chọn lựa một địa điểm phù hợp đối với trẻ mầm non mà nói là rất quan trọng. Cảm nhận và kinh nghiệm của trẻ mầm non về vẻ đẹp của các công trình nghệ thuật còn ở mức thấp , sự hiểu biết về thẩm mỹ và tính kiên trì cũng chưa lớn. Vì vậy nhất định phải chọn lựa một cảnh quan Nhân văn mang tính tươi sáng , ví dụ các kiến trúc phải thật đặc sắc và phải mang tính “ ý tưởng hoá”.
2. Phát hiện hoạt động trong quá trình dạy học: Hướng đi từ vẻ đẹp thường nhật và vẻ đẹp trong các ngày lễ hội.
“ Phát hiện hoạt động trong dạy học” đặt sự chú ý và tương quan với vẻ đẹp trong cuộc sống của trẻ mầm non, thông qua môi trường của việc tiến hành hoạt động ảnh hưởng và tác động về vẻ đẹp đối với trẻ mầm non, sử dụng sự phát hiện và cảm nhận từ vẻ đẹp trong phạm vi môi trường quan sát đến vẻ đẹp trong môi trường sáng tạo, bao gồm tất cả đặc sắc nghệ thuật của cuộc sống hàng ngày và hơi thở nhân văn của các ngày hội/lễ hội.
Vẻ đẹp thường nhật: Sự xắp đặt và điều khiển các giáo cụ/vật dụng trong lớp học , chiếu theo một vẻ đẹp trật tự; thiết kế và trang trí diện tích khu lớp học là 1 cảm nhận về sắc điệu trong cái đẹp; điểm trang cho hoạt động thường ngày, một loại trải nghiệm và hoàn mỹ.
Vẻ đẹp ngày hội/lễ hội: Những lễ hội được trang hoàng không giống nhau đưa tới những cảm nhận không giống nhau; sự khác nhau trong phục trang cho lễ hội kéo theo các trải nghiệm khác nhau.
“ Phát hiện hoạt động trong dạy học” quan trọng phải tuân thủ hai nguyên tắc cơ bản: Phong cách sống và Thích nghi. Phương pháp gíao dục sử dụng sự mở rộng chủ đề và tương tác Mẹ – Con, hoạt động theo mô hình: Xuất phát từ cuộc sống – Mở rộng chủ đề – Tham gia vào thực nghiệm. Trong việc thực hiện “ Phát hiện chủ điểm trong học tập” của hoạt động thưởng thức mỹ thuật cho học sinh mầm non chúng ta có 2 chiến thuật:
Thứ nhất: Tìm kiếm tiểu tiết/ chi tiết trong cuộc sống: Một là: vì trẻ nhỏ tinh ý với những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, trong “ phát hiện hoạt động trong học tập” có thể tập trung ý thức vào những điều nhỏ nhặt, khiêm tốn trong cuộc sống . Hai là: Tìm đến những điều mà trẻ nhỏ rất thích thú, ví dụ như: Ngày giáng sinh cùng với đám trẻ đi thưởng thức trong không gian bố trí/ trang hoàng của các siêu thị lớn, hướng dẫn học sinh tập luyện và tham gia vào các tiết mục biểu diễn của trường Mầm non , điều này có thể làm cho lũ trẻ cảm nhận được hành trình luyện tập, trải nghiệm, sự sáng tạo và biểu đạt cái đẹp.
Thứ hai: Chú trọng tới sự cộng hưởng cảm xúc từ các sự vật: Ví dụ như trang phục của giáo viên, vẻ đẹp trong các sản phẩm của các bạn cùng lớp, những thứ này thường thu hút sự chú ý của học sinh mầm non, và ảnh hưởng tới sự hoàn hảo trong thẩm mỹ của chúng. Ví dụ như: Bạn Gấu trước kia vốn rất thích màu xanh, nhưng bạn thân của con lại thích màu hồng, bây giờ Gấu đã bắt đầu thích sang màu hồng rồi. Đó là sự ảnh hưởng qua lại giữa các học sinh với nhau trong thẩm mỹ nghệ thuật.