Những điều bạn cần biết về loại hình vận chuyển hàng hóa chính ngạch

      Comments Off on Những điều bạn cần biết về loại hình vận chuyển hàng hóa chính ngạch
Quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam với thế giới đã giúp cho hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa giữa nước ta với các nước, đặc biệt là các nước láng giềng, có bước tăng trưởng mạnh trong vài năm trở lại đây. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua biên giới cũng ngày một lớn với nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên, loại hình vận chuyển chính ngạch hàng hóa qua biên giới vẫn là hình thức vận chuyển thông dụng được các nước áp dụng và có độ an toàn hiện nay. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới quý bạn đọc những nội dung cần biết về loại hình vận chuyển chính ngạch hàng hóa qua biên giới.
1. Vận chuyển chính ngạch là gì?
Vận chuyển chính ngạch hay xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển phổ biến theo đó các thương nhân thực hiện việc trao đổi hàng hóa qua biên giới quốc gia trên cơ sở ký kết các thỏa thuận mua bán hàng hóa theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, trước khi thực hiện quy trình trao đổi này, hàng hóa cần phải trải qua quy trình về giám sát, kiểm định về chất lượng hàng hóa, độ an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đúng với danh mục hàng hóa được phép trao đổi mua bán trên cơ sở pháp luật. Việc vận chuyển hàng hóa chính ngạch hiện nay được thực hiện phổ biến trên biên giới đất liền với Trung Quốc, Lào, Campuchia.
2. Ưu điểm của loai hình vận chuyển chính ngạch
Từ nội dung của vận chuyển chính ngạch hàng hóa ở trên, chúng ta có thể rút ra những ưu điểm của loại hình vận chuyển này như sau:
Hàng hóa được đảm bảo an toàn về chất lượng hàng hóa thông qua quy trình kiểm tra kiểm duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Đảm bảo truy xuất được hàng hóa khi xuất – nhập khẩu qua biên giới.
Đảm bảo an toàn thương mại cho thương nhân. Thông qua quá trình ký kết các thỏa thuận mua bán, giúp xác lập quyền và nghĩa vụ rõ ràng cho các bên và đây cũng là cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho thương nhân trong nước.
Không bị hạn chế về giá trị giao dịch. Nếu như hàng tiểu ngạch chỉ được giao lưu mua bán với một lượng giá trị nhất định thì với hàng hóa chính ngạch, các thương nhân có thể tự do trao đổi mua bán với giá trị hàng hóa không hạn chế. Điều này giúp kích thích giao lưu buôn bán phát triển.
Có tính ổn định cao. Các thỏa thuận được kí kết giữa các thương nhân về trao đổi mua bán hàng hóa qua biên giới thường là các bản hợp đồng dài hạn. Điều này giúp tạo độ ổn định và bền chặt trong quá trình hợp tác giữa các bên.
Trên đây là những nội dung cơ bản mà chúng tôi cung cấp tới các bạn về vận chuyển chính ngạch hàng hóa qua biên giới. Mong rằng quý bạn đọc đã có cho mình những kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài viết.