Tự nhiên đọc lại bài viết khi mới vào công ty thấy vui vui: Trần Văn Phúc

Tự nhiên đọc lại bài viết khi mới vào công ty thấy vui vui: Trần Văn Phúc, Cesc Trần, Le Quyen Tran, Nguyễn Thanh Huyền, Phạm Đăng Định, Truong Vu, Nguyễn Như Thành Nguyễn, Le Thi Phuong Giang,Thảo Thảo Hân, Tieu Ngok, Dinh Xấu Xí, Trong Duoc, Xuan Dang ….
SMD (Surface Mounted Devices hay theo tiếng dân dã được mọi người hay dùng thì gọi với giọng thân mật và dễ nhớ làm sờ em đi), được khai sinh và phát triển đồng thời cùng với công ty Samsung Electronics VietNam. Với lịch sử dài lâu (hơn 4 năm phát triển) tác giả bài viết này không thể đề cập được tất cả các khía cạnh, chủ đề mà bộ phận đã tạo dựng và hình thành phát triển, tuy nhiên sẽ cố gắng cập nhật các lĩnh vực điển hình và các yếu tố tích cực nhất.
Theo điều tra về tổng số nhân lực, hiện tại bộ phận SMD có khoảng 5400 người và dự kiến với đà tăng dân số này thì sẽ còn tăng thêm trong mấy năm tới cho đến khi đủ thì thôi. Trong đó có … học đại học, … cao đẳng,…trung cấp…phổ thông.
Theo điều tra về độ tuổi thì phần nhiều đều còn rất trẻ (đa phần thuộc thế hệ 9x, số lượng người sinh năm 94 chiếm khoảng …%) và chỉ có một lượng thiểu số rất nhỏ là có vinh hạnh vượt quá U30. Theo một nguồn tin nội bộ cho biết thì có rất nhiều người trong số đó đã được lên chức “cụ” bởi đám con cháu trong nhà dù không hề tặng quà hối lộ.
Theo điều tra về quê quán thì nhiều phần không ở Bắc Ninh, rải rác ở khắp nơi trong đó tập trung chủ yếu ở miền bắc và có một số lượng nhỏ ở miền nam.
Theo điều tra về công việc trước khi vào bộ phận làm thì hầu hết các cho biết đây là công ty đầu tiên trong cuộc đời, tuy nhiên có một số người có làm công việc khác trước đó như là nghề chăn vịt, chăn kiến…chẳng hạn. Vì lý do cá nhân tác giả không nêu tên những người làm việc đó, mong các anh/chị/bạn thông cảm.
Theo điều tra về phương tiện đi làm thì có ba hình thức phổ biến đến công ty là đi xe bus, đi bộ và một số ít đi xe máy. Cũng theo một cuộc khảo sát riêng đối với những người đi xe bus về việc ăn sáng thì đa phần các bạn đều bày tỏ ý kiến là không thích ăn sáng ở nhà và thích ăn trên xe bus hơn. Để hiểu được lý do tại sao thì chúng tôi cần tiến hành một cuộc khảo sát nữa và thông báo lại mọi người sau.
Theo điều tra về nhân khẩu học theo số liệu mới nhất năm 2012 thì có % người lập gia đình và đa phần còn lại em xin phép dùng một từ ngắn gọn là “ế”. Và cũng theo như thông tin chính xác thì đây là từ mà các bạn nữ vào SMD nhắc đến nhiều nhất và cũng là nỗi sợ hãi nhất khi mới vào training tại bộ phận. Và theo lời bà thầy bói chuối tiêu thì tuổi 88 năm nay có thể lập gia đình được rồi.
Vừa rồi là một số khảo sát nho nhỏ về tình hình liên quan đến SMD, xin thông báo là có một số mục khảo sát không có kết quả chính xác nhưng hiện tại chưa rõ mục nào vì hiện tác giả của bài viết còn đang loay hoay tìm nguồn khảo sát. Còn bây giờ tác giả xin nêu một số khía cạnh tiêu biểu của bộ phận SMD.
Về công việc: làm việc hết mình, nhiệt tình với phương châm là luôn luôn sáng tạo và không ngừng thay đổi. Về điểm này tác giả bài viết thấy việc thay đổi layout là một ví dụ minh họa không thể tốt hơn, nếu ta coi diện tích của bộ phận SMD như một quả bóng cao su thì diện tích của quả bóng cao su đó nó cũng có thể co bóp và giãn nở không giới hạn theo sáng kiến của bác tổng. Một năm chuyển nhà 4, 5 bận là chuyện bình thường và nếu không chuyển chỗ ngồi thì chắc hẳn là có vấn đề gì đó. Tiêu chí phải luôn luôn sáng tạo nên không ngừng thay đổi và không ngại thay đổi đã ít nhiều được chuyển hóa một phần thành hành động thay đổi để mang tính sáng tạo.
Trong công việc: chém và bị chém trở thành 2 động từ thân thuộc hàng ngày, mày đã bị ăn chém chưa, lại bị ăn chém à đã trở thành câu hỏi xã giao thay cho các câu chào quen thuộc. Những đầu sách “làm sao để hết chém” được các cao thủ lùng sục săn tìm trên mạng gắt gao, nhưng mưu mẹo ngày đêm vắt trán ra mà chưa thể dứt điểm được câu chuyện nhức đầu dai dẳng này.
Về văn hóa: văn hóa tại SMD mang 2 tính nổi bật là tính cộng đồng và tính thực thể cá nhân. Về tính cộng đồng tức là nó mang tính điển hình của đồng bào cả nước, tính chung của mọi miền. Về điểm này văn hóa SMD gắn liền với một số địa danh mang tính huyền thoại như ngã ba Đông Yên hay thịt chó dốc Đặng, cũng có thể kể thêm như là nhà hàng Trọng Tấn, Hà Phong…. Chính từ đây mà những câu chuyện được bắt đầu thêu dệt và truyền tụng khắp nơi.
Về tính cá nhân nó phát triển một cách rực rỡ và không ngừng theo cách của mình. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phải nói là vô cùng sôi nổi và xôm tụ. Có người ví SMD là Venezuela của SEV, ví von điều này là không đúng vì Venezuela chỉ chiếm có khoảng 12 % tổng số các hoa hậu của thế giới còn SMD chiếm 75% hoa hậu SEV, ví von này thật không xứng chút nào. Đạt được điều này một phần lớn là nhờ tính “eo thon nhỏ gọn” của đa phần các anh/chị/em và nó vô tình tạo ra sự hiểu nhầm về hình thể số đo 3 vòng của các bộ phận khác khi nghĩ về SMD mà thực tế ra thì có rất nhiều anh/chị trong bộ phận có thể so bì một cách sòng phẳng với các bà bầu về số đó vòng 2.

28 thoughts on “Tự nhiên đọc lại bài viết khi mới vào công ty thấy vui vui: Trần Văn Phúc

  1. TuanLinh Le

   Dạo này đang nhã hứng để mai tớ viết bài khác vậy, ko liên quan tới công ty cho đỡ gạch đá

 1. Trần Văn Phúc

  Hehe. Bài này đọc xong tự dưng thấy anh Linh đúng là mới chỉ học nhân văn có 1 tuần thôi đấy le Ngoc Mai Le ơi :))

 2. Kiều Bằng

  Đọc xong bài này của anh Le TuanLinh Le em thấy tự hào vè SMD ghê. Nhưng em có quan điểm là về thể thao , về những cuộc thi sắc đẹp. Về eHs , về nhiều thứ thì SMD sinh sau đẻ muộn nhưng lại là cái nôi của toàn sEV . Nên để góp phần vào thành công chung đó thì em mong giới support văn phòng có nhiều chính sách về vật chất ( phát bánh , kẹo, quà, có thể là coupon) và tinh thần ( chơi , nghe nhạc giữa giờ nghỉ, nghe nhạc trong nhà vs) để cho anh em ngoài line như tụi em có cái mà người ta vẫn gọi vui là có mala để mà tiếp tục công việc. Nhề anh Linh nhề

Comments are closed.