Ai cũng biết trong nhiều năm gần đây giáo dục Phần Lan luôn được xếp hạng dẫn đầu thế giới

Ai cũng biết trong nhiều năm gần đây giáo dục Phần Lan luôn được xếp hạng dẫn đầu thế giới. Điều gì đã khiến quốc gia nhỏ bé ở Bắc Âu này trở thành một cường quốc về giáo dục chỉ trong vài thập niên qua? Thật ngạc nhiên đến khó tin khi bí quyết của họ chỉ đơn giản là hãy để trẻ em học ít đi và được làm những gì chúng thích!
Trẻ em Phần Lan hiện có số giờ đến trường ít nhất trong các nước phương Tây. Bình quân các em học 20 giờ mỗi tuần, tức chỉ phải ở trường 3-4 tiếng mỗi ngày. Những người làm giáo dục ở đây cho rằng trẻ em của họ sẽ học giỏi hơn bằng cách đến trường ít hơn! (Ôi trời, thích cái triết lý này quá đi mất!) .
Còn bà Bộ trưởng Bộ Giáo dục thì khẳng định: No homework để bọn trẻ có nhiều thời gian làm trẻ con hơn (Yêu bà Bộ trưởng này dễ sợ luôn!) .
Một GV dạy Toán (chứ không phải dạy Văn nhé) lại nghĩ đến điều đầu tiên khi bắt đầu dạy cho những đứa trẻ, đó là chúng phải được hạnh phúc! (Thán phục tư duy của GV họ, bởi chỉ có các nhà sư phạm (chứ không phải thầy dạy) mới nghĩ được như vậy!) .
Không thể không chia sẻ đoạn phim này của một nhà báo Mỹ, trên đường đi tìm câu trả lời về bí quyết thành công của giáo dục Phần Lan. Cảm ơn tác giả nào đó đã phiên dịch khá tốt sang tiếng Việt để nhiều người có thể tiếp cận với những câu trả lời thú vị cho giáo dục từ “hiện tượng Phần Lan”.