Bước chân ra khỏi “vùng an toàn” là đối diện với muôn vàn chông gai

Bước chân ra khỏi “vùng an toàn” là đối diện với muôn vàn chông gai. Cái giá của tự do thật không rẻ. Môi trường kinh doanh của VN đây.
– Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%; Malaysia 4,6%; Hàn Quốc 2-3%; Nhật Bản 0,95%.
– Chi phí vận chuyển một container từ cảng Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 lần chi phí vận chuyển từ Hàn Quốc, Trung Quốc về Việt Nam; chi phí tiếp cận điện năng cao gấp 49 lần Philippines; chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4 (39% lợi nhuận làm ra, cao hơn 2 lần Singapore) .
– Tốc độ tăng lương tối thiểu thời gian qua từ 8-12%, đem lại lợi ích cho người lao động, nhưng cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động chỉ đạt 4-5%; mức đóng bảo hiểm 22% lương tháng là cao, so với Malaysia chỉ là 13%, Philippines là 10% .
– Chi phí kiểm nghiệm lô hàng trước khi xuất khẩu tăng trung bình từ 1,5-2 lần so với trước đây; thời gian kéo dài từ 7-10 ngày .
– Các chi phí không chính thức vẫn là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong các thủ tục tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện (66% doanh nghiệp trong Khảo sát PCI năm 2016 xác nhận trả loại phí này).

38 thoughts on “Bước chân ra khỏi “vùng an toàn” là đối diện với muôn vàn chông gai

 1. Dang Ngoc Quang

  Cái gì tăng thì đòi so với thế giới. Nhưng thế giới nó có những cái giảm thì ta kiên định tăng hơn chúng nó. Đúng là đi trước đón đầu. Haizz

 2. Huyen Vu

  Chúc em luôn chân cứng đá mềm. Tin rằng với nhiệt huyết, kinh nghiệm và sự tỉnh táo của mình, em sẽ đạt được thành công <3 (ko nhất thiết phải là tiền, mà là giá trị em đang hướng tới) ...

  1. Ben Nguyen

   Tks anh! Gian nan, gian nan. Chỗ được chăm bẵm nuôi nấng còn khó, mình khó hơn A ơi

 3. Nguyễn Đức Hạnh

  Đọc xong tút này chẳng dám ra đường KD nữa đâu 🙁

 4. Nga Le Thi Kim

  Có phải chỉ có chi phí tiếp đón đâu + văn hoá phong bì còn nặng hơn cả tiếp đón nữa ý

 5. Nguyễn Đức Hạnh

  Chị ấy chứ! Èo uột mà 🙂
  Em thì khác rồi – Chúc em vạn sự thuận lợi, hanh thông nhé!

 6. Dương Quốc Đại

  Mình đi mát xa vũng tàu artemis gì đấy 800k từ năm ngoái đến giờ vẫn thế , bo thêm các em gái còn không nhận nói bọn em có đủ rồi —) tăng giá hay bo thêm em nhận em xấu hổ lắm …. —) đấy gái mátxa nó còn có lòng tự trọng …. về nhà mở báo mạng lên thấy cái ông chủ tich hiệp hội xăng dầu Phan thế ruệ phát biểu tăng thuế môi trường lên 8000d là làm tròn trách nhiệm công dân *_* tổ sư sao hãm thế cựu quan chức phát biểu không thấy lòng tự trọng đâu

 7. Nguyễn Phan Huy Khôi

  Nhân tiện, em có một bật mí nhỏ là hãy thử bắt đầu một ngày mới đầy sảng khoái với Bánh mì Saigon Cô Thương. Sẽ rất tuyệt vời ^^

 8. Nguyễn Khánh Chi

  hồi em quyết định nghỉ việc em bị stress mất 1 năm đấy

  1. Ben Nguyen

   Stress lâu thế? Anh chẳng xì trét ngày nào mà toàn thấy vui tươi tưng bừng thoai :))

 9. Bui Thien Ha

  Chi phí bảo hiểm và công đoàn bây giờ phải đóng 31.5% chi phí lương rồi. Chủ DN không đóng bị hình sự hóa, tù từ 5-7 năm hay sao ấy. Không biết cái bộ luật hình sự mới ra ấy đã sửa điều ấy chưa, nếu không phải xây thêm rất nhiều nhà tù và tốn cơm nuôi các chủ DN đi nghỉ mát nữa… lại thêm gánh nặng cho ngân sách, mà ngân sách lại từ tiền thuế, lại phải tăng thuế, … tóm lại thì thằng DN lại bị đè nặng…lại trốn thuế, trốn bảo hiểm… lại vào tù nhiều hơn… lại… lại… cuối cùng thì đúng là bước chân ra khỏi vùng an toàn chông gai thật!!!

  1. Ben Nguyen

   Thế nên chỉ còn lại các công ty có quy mô dưới 10 người để đỡ phải thành lập công đoàn. DN Việt cứ lom rom như thế thoai anh :((

 10. Dương Tùng

  Anh viết bài này xong, số doanh nghiệp mở mới tháng sau giảm đột ngột đấy!

  1. Ben Nguyen

   🙂 vẫn sinh sôi nảy nở nhiều lắm, dù cực chẳng đã mới phải đi làm doanh nghiệp :))

 11. Tran Chien Binh

  Trải nghiệm cá nhân: đi từ sân bay quốc tế Phố Đông về trung tâm Thượng Hải, quãng đường hơn 80km mất 21.000 VNĐ, còn ở Nội Bài về 390.000 NVĐ. :v

  1. Ben Nguyen

   Anh đi tàu cao tốc à? Em nhớ đi cao tốc Thượng Hải ra sân bay cũng mất loanh quanh 700K chứ?

  1. Ben Nguyen

   Sắp sắp! Cũng phải làm cái lễ cho noá đàng hoàng giám đốc ạ 🙂

 12. Do Hoang Sam

  Ha ha doanh nghiệp còn bị nhiều thứ không kể hết ra đây được

  1. Ben Nguyen

   Thế mà vẫn phát triển được như anh thì đúng là tài năng hơn người. Đợt tới cho em cắp sách theo điếu đóm anh nhé

  1. Ben Nguyen

   Em đi họp trù bị chiều qua với 200 anh em rồi. Thấy đóng tiền để được chụp ảnh với đại ca, đóng tiền để được phát biểu mất nhiều quá nên em chuồn :)))

 13. Nguyễn Thành Long

  Sing: 23 SGD x 16.700₫
  Hong Kong: 240 HKD x 3000₫
  Taiwan: 45 TWD x 7500₫

  Đơn giá 3 thằng sân bay có khoảng cách 20km-30km về trung tâm thành phố, tính ra là ngang ngang VN.

 14. Ben Nguyen

  Vo Duc Tri Cũng tính cả rồi. Mình đẹp giai thế mà đứng cạnh ông cứ nghênh nghênh đầu, nhìn như đôi đũa lệch. Xấu lắm 🙂 chả chơi :))

Comments are closed.