Chương trình giáo dục của Hà Nội

Chương trình giáo dục của Hà Nội, của TP. HCM…?
Vài năm gần đây, tôi nghe nói TP. HCM có ý định xây dựng chương trình giáo dục và sách giáo khoa riêng. Có lần có người liên hệ với tôi xin một số tài liệu giáo dục nước ngoài, nói là để nghiên cứu cho mấy việc như thế. Nhưng rồi chưa thấy tiến triển gì.
Qua một số thông tin trên báo chí, tôi có cảm giác là những ý định như thế không được chào đón (?). Với chương trình giáo dục địa phương thì còn chưa biết, nhưng với sách giáo khoa địa phương thì đã có không ít người bác bỏ thẳng thừng trên báo chí.
Mặc dù vậy, tôi vẫn băn khoăn: tại sao không?
Vâng, tại sao không?
Ở link dưới đây là bài viết về hành trình của Thượng Hải trở thành nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nếu ai tìm kiếm trên Google với các keywords tiếng Anh: “giáo dục Thượng Hải”, “chương trình giáo dục Thượng Hải”, “cải cách chương trình giáo dục Thượng Hải”, “Thượng Hải đổi mới thi cử”…, sẽ tìm được không ít thông tin, tài liệu bổ ích.
“Giáo dục Thượng Hải”, chứ không phải “giáo dục Trung Quốc”.
Vì từ thập kỷ 80, Trung Quốc bắt đầu cải cách giáo dục. Tôi tìm thấy các tài liệu so sánh giáo dục Trung Quốc với các hệ thống giáo dục Anh, Mỹ, Đức, Hà Lan… Xét về mặt cấu trúc, sự khác biệt không nhiều. Hôm qua Giáp Văn Dương nói với tôi: “Trung Quốc đã làm giáo dục, đào tạo như Tây”. Có thể không phải mọi nơi ở Trung Quốc làm giáo dục, đào tạo như Tây, nhưng ở những nơi làm tốt thì đúng là như vậy thật.
Thượng Hải là một nơi như thế.
Trong tổng thể cải cách giáo dục ở Trung Quốc, Thượng Hải được tự chủ về chương trình giáo dục, sách giáo khoa, cách thi cử. Không chỉ thành phố được tự chủ, mà mỗi trường cũng có mức độ tự chủ của trường, chứ không “đồng phục” tất cả một kiểu.
Lâu nay tôi cố tìm hiểu những gì đằng sau các thành tựu phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc về kinh tế, khoa học, kỹ thuật, đô thị, giao thông, y tế…
Cải cách thể chế, tất nhiên rồi.
Nhưng tiếp đó có lẽ là cải cách giáo dục. Cải cách đến mức có hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới như giáo dục Thượng Hải.
Thế nên tôi vẫn băn khoăn: tại sao nước ta không thể cải cách giáo dục được như họ?
Tại sao cứ phải “đồng phục” chương trình giáo dục, sách giáo khoa, cách thi cử cho mọi trường học ở cả 63 tỉnh thành?
Ai không muốn được tự chủ?
Ai không muốn cho tự chủ?

35 thoughts on “Chương trình giáo dục của Hà Nội

 1. Hoang Quoc Khanh

  Giưa Bắc Kinh và Thượng Hải luôn có cạnh tranh lành mạnh.

  1. Luong Hoai Nam

   Nếu cho Hà Nội và TP. HCM tự chủ và cạnh tranh lành mạnh về giáo dục thì cũng hay chứ nhỉ?

 2. David Cuong Nguyen

  Cấp 2, khai tử ctrinh tiếng Anh Cambridge thay thế bằng chtrinh tích hợp. Học các môn chính như toán, khoa học, tiếng Anh bằng tiếng Anh. Giáo viên do Sở GD tuyển. Thực hiện được 2 năm rồi Anh. Sẻ làm cho đến cấp 3 luôn

 3. Luong Hoai Nam

  Tôi hình dung cuộc cạnh tranh này sẽ kịch tính phết đấy. Kịch tính theo nghĩa tích cực 🙂

 4. David Cuong Nguyen

  Song song với ctrinh của Bộ GD :). Tụi nhỏ học cả 2 ctrinh luôn ạ

 5. David Cuong Nguyen

  Ctrinh Việt thì mệt. Còn ctrinh tiếng Anh nó học như chơi, thoải mái lắm, anh

 6. Luong Hoai Nam

  À, ý là mới có chương trình tiếng Anh thôi chứ gì? Còn các môn khác thì sao?

 7. David Cuong Nguyen

  Môn khác cũng học bằng tiếng Anh luôn ạ. Vậy mà tụi nó khoái hơn học môn đó bằng tiếng Việt (ctrinh của Bộ)

 8. David Cuong Nguyen

  Vâng. Em động viên cho nó theo. Cũng không cực lắm. Vẫn cìn thời gian cho ……chơi game 🙂
  Mới làm được 2 năm. Cố gắng cho theo đến tốt nghiệp trung học luôn

 9. Nguyen Chuong

  VN luôn bắt chước TQ nhưng chỉ kiên định với những gì lạc hậu và bảo thủ thôi. Những tư duy và cách làm mạnh mẽ để phát triển như mô hình các đặc khu kinh tế Thâm Quyến, Chu Hải hay Đại học Elite như Thanh Hoa, Thượng Hải hoặc chính sách chiêu mộ nhân tài khoa học công nghệ từ thế giới về (lương các chuyên viên coing nghệ ở Thâm Quyến không hề kém Silicon Valley) đều được VN biết khen ngợi ra vẻ học theo nhưng thực chất không tạo nổi cơ chế để làm

  1. Luong Hoai Nam

   Toàn học họ những cái hủi lậu, còn bao thứ hay ho của họ chả học, hu hu.

 10. Luong Hoai Nam

  Bắt chước kiểu đơn giản là cho phép Hà Nội, TP. HCM được tự chủ chương trình giáo dục, sách giáo khoa, cách thi cử… Để cho địa phương tự làm. Ở Mỹ Bộ GD cũng có làm chương trình giáo được toàn quốc đâu?

 11. Tám Huế

  Chương trình này của CÔNG TY EMG, giáo viên của EMG. Các trường liên kết mờ lớp vớo EMG, học phí EMG thu các trường và sở được giữ lại phí quản lý. Vô hình chung, EMG tay không mà mở được 1 lúc cả trăm trường.

 12. Linh Nguyen Van

  Nhưng các bác HN ko muốn. Bác # muôn SG tự chủ nhiều hơn đã phải ra đi theo thời báo nikkei của Nhật.

 13. Kenny Vu

  Những điều hay ho của TQ thì rất hiếm khi họ học theo. Còn những điều tồi tệ của bên đó thì họ lại sao chép như đúc

 14. Le Truong Tung

  Anh Lương Hoài Nam có thể tự làm một bộ sách giáo khoa riêng, ko ai cấm. Còn nếu anh Nam ép trường ABC phải dùng sách của anh Nam thì phạm luật.

 15. Khanh Trung Nguyen

  Anh đặt ra những câu hỏi căn bản quá, cho em them cau nay nua: Tại sao đất nước chúng ta lại luôn đi sau (GDP đứng thứ 127/189) nhiều nước khác?

  1. Luong Hoai Nam

   Câu đó thì anh tự trả lời được:

   1/ Tại Thể Chế chưa tốt.

   2/ Tại Con Người chưa giỏi.

 16. Khanh Trung Nguyen

  Con người lại từ gd mà ra, gd gia đình, gđ nhà truong, gđ xh

 17. Le Truong Tung

  Chương trinh khung thống nhất cấp quốc gia, chủ trương là quy định chỉ vừa đủ để đất cho các tác giả viết sách giáo khoa sáng tạo. Việc chọn sách giáo khoa nào là tự chủ của trường

 18. Tám Huế

  Tựu trung, các nhà cải cách ngoài hệ thống mong muốn học sinh được tự do, thành con người tự do.
  Nhưng thử hỏi khi cái căn bản nhất là hệ tư tưởng xuyên suốt của GD vẫn không đổi, vẫn phải là chủ nghĩa Marx phải thắng, duy nhất đúng thì làm sao cải cách được.
  Các nhà cải cách trong hệ thống luôn e sợ “chệch hướng”, luôn nhìn trước ngó sau các nghị quyết thì có dám đưa cái mới, cái thế giới người ta đã làm tốt vào chương trình không? Không thể.

 19. Luong Hoai Nam

  Tám Huế, muốn xây dựng chủ nghĩa gì thì con người đầu tiên cũng phải giỏi việc. Con người không giỏi việc thì chẳng làm ra được cái chủ nghĩa nào tốt đẹp. Sự sụp đổ của LX trước hết là do yếu kém kinh tế, khoa học – kỹ thuật, đó là bài học nhãn tiền.

 20. Luong Hoai Nam

  Đúng là do “tổng” của giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình, giáo dục xã hội. Nhưng không thể đào tạo lại được mấy chục triệu người lớn. Vậy nên vẫn phải giải quyết với giáo dục nhà trường là chính. Khi giáo dục nhà trường thay đổi thì giáo dục gia đình, giáo dục xã hội cũng sẽ điều chỉnh theo như đã xảy ra ở Singapore. Lấy trẻ em thay đổi người lớn là cách làm hay.

Comments are closed.