Đã xong hết các việc cần làm

Đã xong hết các việc cần làm, và giờ thành thơi rảo bước trên những con phố của Milano, nhâm nhi tách cà phê nóng. Trời buổi sáng khá âm u, nhưng rồi đến chiều, thể nào cũng sẽ rất đẹp. Có nắng, có mùi thơm của nắng, của nước hoa, của hoa, của gió, của lòng người phơi phới nhẹ nhàng không một chút gánh nặng và áp lực nào.
Vali bây giờ đã trống rồi. Nó có nhiệm vụ mang sách sang tặng các bạn sinh viên và giờ các bạn ấy đã có sách. Mình cảm thấy hạnh phúc và sung sướng khi mang sách về nước Ý sang tặng chính các bạn đang học và sống ở Ý. Số lượng dù sao vẫn còn ít, vì vali mình bé, nhưng lần tới mình sẽ mang hoặc gửi sang nhiều hơn. Bây giờ, cái vali lại nhận một nhiệm vụ mới: mang sách mà con gửi mua về nước. Con gái gửi qua mail một list dài ngoằng các sách mà nó muốn mua. Đấy là các sách văn học ngôn ngữ gốc. Bố đã mua cho con rất nhiều sách và tạp chí về lịch sử và cả mỹ thuật mà con cần. Mình luôn tin, khi một đứa trẻ thích đọc, thì quà mà nó cần tặng luôn là sách. Con mình là thế. Nó ham mê đọc, bản thân nó cũng viết văn và sách mở ra cho nó thế giới, như chính sách đã mở cửa cho mình ra thế giới, từ khi mình mở đọc những trang đầu tiên hồi còn bé.
Lần nào đi đâu mình cũng mang sách về cho nó, những cuốn sách thơm tho mùi mực. Nó đọc, mình cũng đọc, cũng mua những cuốn sách của mình. Những thứ phù phiếm khác của cuộc sống có lẽ nó không hoặc chưa cần, nhưng bây giờ, điều mà nó muốn là tri thức và trí tưởng tượng. Những cuốn sách sẽ đưa con đi thật xa, như đã đưa bố đi nhiều nơi trên thế giới. Bây giờ, con vẫn theo bố mẹ trong những chuyến đi xa mà cuộc đời và công việc của bố sắp đặt, nhưng rồi con sẽ lớn lên, trưởng thành, và đi thật xa bằng đôi cánh của mình. Đôi cánh được nâng đỡ bởi những cuốn sách…