Đọc bài này mừng còn hơn bắt được vàng nên tôi vội vã chia sớt cho quý vị

      Comments Off on Đọc bài này mừng còn hơn bắt được vàng nên tôi vội vã chia sớt cho quý vị

Đọc bài này mừng còn hơn bắt được vàng nên tôi vội vã chia sớt cho quý vị. Theo quan điểm của tôi đây là nguồn năng lượng sạch và mang tính chiến lược cho Việt Nam.
Trong cả hai chương trình đánh giá về năng lượng gió năm 2001 – 2011, Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra rằng nước ta là nước có tiềm năng gió lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, với 8,6% diện tích lãnh thổ được đánh giá có tiềm năng từ “Tốt” đến “Rất tốt”. Những chuyện đó có thể nói vừa vui vừa đượm buồn, ở chỗ cha ông ta đã để lại một mảnh đất trù phú về mọi mặt mà chúng ta còn thờ ơ chưa biết cách tận dụng.
Ngay từ những năm đầu thập kỷ 80, các nhà khoa học kỳ cựu của ngành điện cũng như ngành khí tượng Việt Nam đã bắt tay vào nghiên cứu về tiềm năng gió cũng như khả năng biến sức gió thành năng lượng điện. Cũng những năm đó, các nước Hoa Kỳ, Đức, Đan Mạch cũng không hẹn mà cùng nghiên cứu phát triển các tuabin gió lớn có khả năng thương mại hóa, họ cũng học được từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ thập kỷ 70 rằng tương lai của nhân loại không thể mãi dựa vào nhiên liệu hóa thạch. Như vậy, trong cuộc đua về năng lượng tái tạo, chúng ta đã có một xuất phát điểm không tồi, nhưng thực tế không như câu chuyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa, trong cuộc đua điện gió, các nước nhanh hơn họ đã không hề ngừng nghỉ một giây.
Những thách thức đó không thể giải quyết bằng những kỹ năng đối phó mà phải được giải quyết nghiêm túc và triệt để trên cơ sở khoa học. Nhà nước cần đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng giáo dục, nghiên cứu trong lĩnh vực này. Cụ thể là việc đào tạo mộ thế hệ kỹ sư, nhà khoa học trong lĩnh vực liên quan đến điện gió là không thể thiếu nếu chúng ta không muốn chứng kiến những nhà máy điện gió mọc lên rồi lại hoạt động cầm chừng vì phụ thuộc vào thiết bị, chuyên gia nước ngoài.
Như ai đó đã nói “Chẳng có định mệnh nào ngoài định mệnh do chính ta tạo ra”, công nghiệp điện gió có giành được vị trí như nó xứng đáng có hay không phụ thuộc vào những quyết tâm, những chính sách mà chúng ta đang tạo ra hôm nay.
Trân trọng cám ơn tiến sỹ, những nhà khoa học dù xa xứ vẫn dành tâm huyết cho quê hương Việt Nam còn nghèo nàn và lạc hậu.
See Translation