ĐỌC

      66 Comments on ĐỌC

ĐỌC, NGHĨ RỒI HÃY NÓI NHA CÁC BẠN TRẺ!
(Lời nhắn gửi hướng tới các bạn sinh viên của cô)
Bài viết ‘nhăng nhít’ thể hiện quan điểm cá nhân và cũng là câu chuyện rất cá nhân của mình có vẻ dc thổi phồng quá mức. Nội dung bài xoay quanh hai ý:
1. Giá cả ở VN ko tương xứng mức thu nhập trung bình của người dân.
2. Mình chọn cách tiêu xài phù hợp với thu nhập
Mình KHÔNG
1. Lên án cách xài tiền của ai
2. Dạy ai cách xài tiền
3. Phỉ báng thương hiệu nào
Những điều này rõ ràng trong bài viết!
Với người có quan điểm trái ngược lại, mình không có gì phản đối cả! Mình hoàn toàn đồng ý đó là lựa chọn cá nhân! (Điều này cũng dc viết luôn trong bài)
Với những bình luận kiểu Hang Dinh (1 VD minh hoạ trong hình) thì mình xếp vào 1 trong 3 loại:
1. Có vấn đề về đọc hiểu
2. Kém văn minh trong cách nghĩ
3. Thiếu tôn trọng quan điểm cá nhân của người khác
Đáng tiếc post phản ứng (ko phải phản biện) từ 1 nhà văn trẻ mình vốn thích và follow!:)) Còn dùng sách của bạn ấy tặng nhiều người! Dù vậy thì mình vẫn dùng sách của bạn ấy vì trong sách, bạn ấy ko dùng ngôn ngữ thế này và cũng thể hiện sự sâu sắc hơn rất nhiều lần!
Để biết kiểu ý kiến nào là văn minh thì mời đọc các hình từ post của FB Chuong Dang mà 1 bạn đã tag mình vào! Dù anh ấy ko nghĩ mình nói đúng nhưng cách phản biện thì khác hẳn!

66 thoughts on “ĐỌC

 1. Nguyen Huyen

  Nguyễn Thị Ngọc Thuý thành phần ăn theo bài viết nhiều lắm! Ko hơi sức đâu mà tranh luận! Post bạn này sáng nay hiện lên feed của tao và có ng chụp lại, post vào comment ở post trước nữa nên tiện thể mượn minh hoạ luôn!

  1. Nguyễn Thị Ngọc Thúy

   Đúng là nên tập cách miễn nhiễm. Nói thật là bạn cũng rất sợ kiểu văn hóa “ném đá hội đồng” không cần nghĩ như ở nước mình, nên giờ cũng chỉ muốn thể hiện quan điểm với những người có thiện ý thôi. Buồn m ạ! Hiểu nông, nghĩ nông và phát biểu “nông” luôn! Nhạt, chả buồn tranh luận!

 2. Dong-Hai Nguyen

  Cách nghĩ như bạn này thì rất phổ biến ở VN ngày nay, và không chỉ trong giới trẻ. Còn người có những nếp nghĩ, lối sống như Huyền thì ngày càng trở thành hiếm và “bất thường” ở VN. Hải cũng có những cách nghĩ như Huyền, và Hải biết là nói ra public th…

  1. Nguyen Huyen

   kaka, đương nhiên là Hn vẫn chia sẻ rồi! Hn mà!:)) Cũng nhân dịp có các thể loại ý kiến này thì thảo luận thêm cho các bạn SV nhà mình chịu khó đọc, nghĩ kỹ trước khi nói!

 3. Kim Liên

  Trước e cũng hay theo dõi người đẹp Đinh Hằng, xong đọc nhiều note chị ấy viết không hấp thu được nên huỷ luôn.

 4. Nguyen Huyen

  Dong-Hai Nguyen ha ha, H thấy rất thú vị khi qua đó nhận lại nhiều tranh luận và cho thấy nhiều ng cũng nghĩ vậy mà ko nói ra. Việc Hn nói cổ vũ mọi ng nêu quan điểm cá nhân 1 cách đàng hoàng. Tuy nhiên nó cũng là 1 bài test để Hn thấy rõ hơn cách tư duy của nhiều ng Việt, trong đó số đông là ng trẻ.

  1. Hoang Xuan

   Ồ chưa chắc là người trẻ nha H ha ha cũng có nhiều người bạc tóc mà não vẫn mới tinh hà :)))

 5. Thanh Thảo

  Tác giả này e chả thích chút nào từ lúc đọc cuốn Quá trẻ để chết, thấy dở, phí cả tiền (theo quan điểm cá nhân)

  1. Nguyen Huyen

   Cô lại thấy thích cuốn này vì cô trân trọng việc bạn vượt qua trầm cảm và các vấn đề cá nhân bằng nỗ lực bản thân! Thỉnh thoảng cô đọc note du lịch của bạn (cô thích du lịch mà).:)) Các post giọng chợ búa cô bỏ qua vì dù sao cũng chỉ là 1 cách thể hiện bản thân trên mạng xh, ko hẳn phản ánh con ng bạn ấy!

 6. Nguyễn Nhung

  Cả những comt ở các bài báo nữa. Em đọc và thấy buồn vô cùng. Rất nhiều bạn trẻ đọc ko kĩ, ko hiểu hoặc họ cảm thấy đụng chạm tới họ rồi họ “nhảy đổng” lên (xin lỗi em phải dùng từ này). Họ luôn yêu cầu cuộc sống văn minh, phải để tôi dc sống cuộc sống…

 7. Kim Liên

  Nguyen Huyen hihi đúng vậy chị ạ. Người có quan điểm như chị Huyền giờ ít lắm, e luôn ủng hộ chị.

 8. Nguyen Huyen

  Trần Chiến nếu bạn ấy cứ phải nói thế nhiều lần chứng tỏ bạn ấy đang bất an với chính lựa chọn của bạn và có vẻ phải cố xù lông bảo vệ bản thân!

  1. Trần Chiến

   Dạ, mình là người thế nào thì người khác sẽ biết thông qua tiếp xúc, qua các bài viết, qua sách của mình. Không cần phải tự thông báo về chuyện đó và cứ lặp lại mãi!
   Còn về chuyện của cô mấy bữa nay, hì, chỉ vì một ý kiến cá nhân về… chính bản thân mình lại trở nên nổi-tai-tiếng thế này. Tự dưng thành “dạy người giàu cách xài tiền” dù bài viết chả có ý như thế. Chia buồn cùng cô ạ =)))) Kệ đi cô ơi!

 9. Zòn Đen

  Bé ơi tĩnh đi. Một khi ta đã công khai nghĩa là ta phải chuẩn bị tâm thế nhận sự công kích nhiều chiều. Hãy tiếp tục follow cô ấy để xem cô ấy lớn khôn thế nào. Người viết là phải vậy nghen em.❤️

  1. Nguyen Huyen

   Hihi, ko sao chị. Tiện thì minh hoạ cho các bạn khác cùng mở rộng cách nghĩ! Theo dõi sự lớn khôn của bạn ấy chắc là mối quan tâm của cha mẹ bạn ấy, e ko có hứng thú này!

 10. Uyen Nghiem

  Uyen dong tinh voi H o muc thu 3…U van de cao viec ” ton trong quan diem ca nhan cua nguoi khac” .Hau het cac conflict xay ra do” ko tôn trọng quan điểm cá nhân của người khác”…
  Trong quá trình làm việc cùng H va Thành, U rất thích vì có những cái mình ko có điểm chung nhưng cái mình đạt được sự hoà hợp là tôn trọng ý kiến, quan điểm cá nhân…
  Bài viết chạm tới nỗi lòng U đang có hiiii

 11. Vy Tran

  Em cảm thấy hoảng vì đại đa số không kịp hiểu quan điểm của đối phương đã vồ vập gõ phím. Khi nói ra họ cũng không hiểu mình đang tranh luận cái gì. Em nghĩ có lẽ lối học một chiều trong trường học làm họ không thể tranh luận văn minh và nhìn ra quan điểm của 2 bên. Em vốn bàng quang với thời cuộc nhưng giờ đây cũng cảm thấy lối học hành hiện tại đẩy nhiều bạn trẻ vào lối tư duy đóng kín và chủ nghĩa cái tôi to lớn.

 12. Trung Nguyen Phan

  Chị đọc bài của e, cả trên fb và vnexpr. Thấy ý tứ khá rõ ràng, minh bạch và hoàn toàn chỉ gói gọn là ý kiến cá nhân trong một trường hợp được nêu ra cụ thể. Thế mà đọc phần cm thì pó tay. Trình độ suy diễn khá phong phú. Hic. Nhiều cm kiểu này lắm luôn. Cm xong cái lên án áp đặt…. các kiểu. Thiệt là trình độ đọc – hiểu của phần hơi nhiều có vấn đề….

  1. Dương Nguyễn

   Thật ra t đồng tình với những ý kiến khác. Khi viết ý kiến cá nhân chưa bao quát đc cuộc sống chung của xã hội thì cũng phải chấp nhận ý kiến trái chiều và chỉ trích suy nghĩ cá nhân đó. Đó là điều bình thường mà… có điều t k thích những chỉ trích k văn hóa thôi.

 13. Nguyễn Thu Thủy

  Mình chia sẻ suy nghĩ của Nguyen Huyen. So với một vài stt mình đọc thấy, họ – nhất là giới trẻ, phản hồi bài viết của Huyền còn kinh khủng hơn nhiều – và có tận vài ngàn like. Ngôn ngữ chợ búa và bẩn. Họ ở một mức độ nhận thức khác cho nên phản ứng vớ…

  1. Nguyen Huyen

   thực ra mình hiểu rất nhiều người Việt đang bí bách giữa hoàng loạt vấn đề XH lẫn cá nhân, trạng thái cảm xúc tiêu cực của họ triền miên nên chỉ cần 1 ngòi châm là phát nổ. Dù vậy, khó bỏ qua dc thứ ngôn ngữ chợ búa kiểu như bạn Hang Dinh.

 14. Dai Viet

  Con nhoc Dinh Hang nay gioi. Tui cung follow no. No di Phuot sieu pro nhung cam nhan hoi tu tin qua muc. Haha

  1. Nguyen Huyen

   cũng có chút kinh nghiệm nhờ đi nhiều!:)) nghề của bạn ấy mà! Tui cũng thỉnh thoảng đọc bài du lịch của bạn ấy nhưng tiếc là các nơi bạn đi thì tui chưa có plan đi!;))

 15. Trung Nguyen Phan

  Nhưng bài viết này có hoàn cảnh cụ thể mà mày. Tác giả cũng kg nêu ở tầm khái quát. Nhưng kiểu nói là có tiền có quyền hưởng thụ thì kg liên quan đến vấn đề dc nêu ra trong bài viết. Giống như là người viết đưa ra 1 vấn đề, người đọc lại bình luận đến 1 vd kg liên quan để kết tội người viết. Kiểu vậy

 16. Sương Nguyệt

  Hứa với tui về VN là đi thực hành thiền mà chưa làm. Làm cái cần làm thì quan trọng hơn

  1. Nguyen Huyen

   S ơi, thực hành thiền để tâm mình an chứ ko hẳn là triệt tiêu thói quen phản biện hay thay đổi tính cách thẳng thắn của mình! H ko nổi giận với thể loại này đâu nhưng thấy cần phải nói thì nói!

 17. Vũ Minh Phương

  Nguyen Huyen ui. Calm down đi, chấp nhận ý kiến trái ngược và chả ra làm sao đi bạn, đời mà…

 18. Thu Ha

  2 ngày rồi chị cũng vừa bị 1 em khá nổi tiếng, từng quen biết bên ngoài, gièm pha 1 bài viết về cách tiêu tiền, về quan điểm ko mua nhiều đồ, ko mua hàng sale off của chị. Hic hic… nào là “chết vì khổ hạnh”, “đọc mà nổi da gà”, rồi cũng bị kết tội là tiêu tiền như thế làm đất nước ko phát triển… Hic hic, tui cũng buồn nhưng thôi, cũng kệ!

  1. Hoang Xuan

   Đọc ba chớp ba nháng ấy mà, k hiểu là mẹ con nhà người ta đi du lịch lồng lộn :)))

 19. Trang Doan

  Chị ơi ko phải lỗi cuat họ đâu. Giáo dục phổ thông không chú trọng luyện cho học sinh kỹ năng đọc và phản biện đó chị ạ.

 20. Tran Nguyen Minh Hai

  Tui chi thay ban Huyen lam marketing duoc, viet ‘linh tinh’ ma cung lam chao dao duoc cong dong mang, muc do tac dong cao qua, trien vong lon lao ma chua khai thac het tiem nang, hihi, chac phai ky hop dong quang cao cho cong ty, an uong cung k ton tien luon nha yeu qua, luon ung ho ban

 21. Zòn Đen

  À, chị quên, em chỉ viết báo, không phải là viết văn. Người viết văn thường thích quan sát dài lâu, viết chậm để có tuổi thọ tác phẩm dài. Người viết báo quan sát gấp, viết nhanh và tuổi thọ tác phẩm đôi khi chỉ tính bằng giờ, thì cần gì quan tâm đến mấy nhân vật như vây.

 22. Nguyen Huyen

  Thu Ha e có khi cũng ko đồng tình với chị nhưng ko vì đó mà e thiếu tôn trọng chị. Tôn trọng ng khác là giá trị tối thiểu một ng văn minh cần có. Ngôn ngữ là một biểu hiện của văn hoá. Việc sử dụng ngôn ngữ sao thể hiện trình độ văn hoá của con người c…

  1. Thu Ha

   Thank Huyền! Chị cũng nghĩ ko có gì đẹp nếu cả thế giới chỉ có 1 màu hoa. Có khác nhau mới thành xã hội chứ. Nhưng cái kiểu tấn công đầy ác ý và thù hằn thấy buồn quá. Kể cả họ tấn công vào cá nhân chị thì chị vẫn buồn, hic hic

 23. Thu Ha

  Hoang Xuan Có lồng lộn đâu! Đang ở nhà nè! E bệnh lình xình 2 tuần nay mãi chả khỏi, hay là thiếu vitamin A, vitamin T?

 24. Trâm Chế

  Lăn tăn chi cho mệt Nguyen Huyen! Đi đủ nhiều…ở đủ lâu…thì đủ thấm các ý trong bài viết. Kinh nghiệm sống nó không tỉ lệ thuận với tuổi tác H à!

  1. Nguyen Huyen

   Ha ha, lắm người đi rất nhiều nơi nhưng tư duy vẫn hẹp như trong hũ nút thầy ạ!

 25. Nguyen Hong Ngoc

  Em thấy những bài phản biện này không đi vào vấn đề đó. Người ta đang nói chuyện A chuyện B, xong không đồng tình đi phản đối chuyện 1 chuyện 2. Nên thể hiện thêm một điểm hạn chế: thiếu tư duy logic và phản biện :D. Với em thấy một dạng rất phổ biến l…

  1. Nguyen Huyen

   Ha ha…đúng là tầm của các bạn kiểu như trên thì chỉ tới thế. Ngoài chửi đổng nhăng cuội thì ko nói dc gì hơn!

 26. Nguyễn Hồng Nhung

  Mỗi người đều có quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau, vì vậy nó có thể đúng với mình và chưa đúng với người khác. Lúc đó đúng sai không còn quan trọng bằng việc thể hiện ý kiến của mình về quan điểm trái chiều, và văn hoá có hay không cũng từ đó mà lộ ra hết. Chúc cô luôn giữ được tinh thần nhân văn của mình.

  1. Nguyen Huyen

   Hihi, những phản ứng kiểu này ko dc oheps ảnh hưởng cảm xúc của cô chứ đừng nói ảnh hưởng quan điểm hay ứng xử của cô!

 27. Phạm Sang

  Đọc mấy bình luận trái chiều và em thấy thất vọng về tư duy và thái độ của rất nhiều bạn trẻ VN mình kinh khủng.
  Thiếu cả khả năng nhìn nhận, đánh giá và không hề có đủ nhận thức để tôn trọng người có quan điểm khác mình.

  1. Nguyen Huyen

   Thôi, bây giờ cô chỉ quan tâm tụi em thôi. Các em thấu hiểu là dc. Những hành xử không phù hợp của các bạn ấy thì hãy để cuộc đời trừng phạt các bạn ấy!

 28. Song Xanh

  Nguyen Huyen mày đã đưa ra cái nghịch lý mà bao lâu nay tao cứ thắc mắc hoài là bọn trẻ bây giờ sao lắm tiền mà xài hoang phí thế.Trong khi tuổi bọn mình đi làm có đứa thành đạt,lương tháng tính bằng ngàn đô cũng chưa chắc ăn xài kiểu đó.Cái cách ăn tiêu kiểu đó chỉ giải quyết được cái sự Sĩ và Hão thôi

 29. Le Thi Phuong Diem

  Cách mà người xứ mình hay dùng để phản ứng (ko phải phản biện) một điều gì đó bất đồng quan điểm thường là xổ toẹt, phủ nhận, chỉ trích, bài xích… thay vì dùng lập luận để chứng minh hay bảo vệ quan điểm của mình. Anh Chương Đặng ko bao giờ sử dụng lối phản ứng đó. 🙂

 30. Nguyen Thanh Nhan

  Thấy bài của ban ơ trên vnexpress la do bạn viết hay ho copy tư fb của ban qua vây?

  1. Nguyen Huyen

   Họ có xin đăng lại và biên tập lại. Mình đồng ý, tuy tít và lời dẫn thì mình ko dc duyệt trước!

 31. Hoang Ha

  Chào chị Nguyen Huyen, tôi thấy bài viết của chị hiện lên wall của tôi và vì tôi cũng đã đọc bài viết của chị trên vnexpess, nên tôi cũng có 1 số ý kiến dưới đây, cũng chỉ thể hiện ý kiến cá nhân của tôi:

  1. Tôi không có ý kiến gì về cách tiêu xài cho…

  1. Nguyen Huyen

   1. Chuyện VD là kinh nghiệm cá nhân và từ đó tôi thấy (ko nhất thiết ng khác phải thấy thế) việc giá cả đắt đỏ so với thu nhập.
   2. Tựa đề do báo đặt lại và lời dẫn do báo đặt. Tuy nhiên kể cả họ hơi gây sốc thì ko có nghĩa là ng khác có quyền xúc phạm lựa chọn của tôi. Tựa đề nói rõ ‘tôi’ mà!
   3. Bình luận kiểu này tức bình luận dc minh hoạ trong hình của bạn Hang Dinh.

 32. Phạm Sang

  Các trang mạng giải trí không đọc bài gốc mà vẫn hùa theo chế ảnh.
  May mà cmt giải thích vẫn được khá đông phản hồi tích cực cô ạ.

 33. Hoang Ha

  Ok, cám ơn chị đã trả lời. Tôi xin lỗi vì đã muốn tranh luận giữa logic với ý kiến và kinh nghiệm cá nhân của chị.

 34. Dai Viet

  Tui no con tre co suc voi free time nen di may nc la. Minh gia roi, di la ket hop cong viec. Sao cay nhu tui no dc.

 35. Tô Thị Hoàng Lan

  Chị thì nghĩ là bài viết của em Hằng cũng…bình thường và cũng không phải để phản biện bài viết của em. Chị đọc thì cảm nhận bài viết của em gợi cảm hứng cho bạn ấy viết 1 status khác mà thôi. Những gì bạn ấy đưa ra, mặc dù lấy từ bài viết của em, nhưng chỉ là để làm ví dụ, như cách em lấy ví dụ thôi. Dĩ nhiên, chị cũng không thích văn phong viết của Hằng trên fb (và nhiều bạn nổi khác có văn phong tương tự).

  1. Nguyen Huyen

   ha ha, những ng khác đọc thì ko thấy vậy. Rất rõ ràng là để phản đối (chứ ko phải phản biện gì) bài viết của em!:)) Điều đó ko phải thể hiện ở cách dùng ví dụ lại để minh hoạ mà là soi ví dụ để đả kích và miệt thị!

Comments are closed.