MỘT VÀNH ĐAI

      36 Comments on MỘT VÀNH ĐAI

MỘT VÀNH ĐAI – MỘT CON ĐƯỜNG – phần tiếp theo: Có thể bạn chưa từng nghe tới cái tên HNA, nhưng nhiều khả năng họ đang sở hữu 1 công ty ở ngay gần bạn. Tại Việt Nam, rất có thể chúng ta đã bay trên 1 máy bay thuê của họ, ở khách sạn của họ, ăn một bữa ăn do họ nấu, hoặc sử dụng 1 thiết bị công nghệ do họ sở hữu! Mình chọn tóm tắt lại phần chính bài đăng trên Fortune số đặc biệt gần đây như 1 phần tiếp theo của chủ đề “Trung quốc – 1 vành đai, 1 con đường” để mọi người tham khảo và suy ngẫm!
HNA Group, trụ sở chính đóng tại tỉnh Hainan Trung quốc hiện vẫn chưa có nhận diện thương hiệu mạnh trên trường quốc tế như nó mong muốn, mặc dù kể từ năm 2015 tới nay tập đoàn này đã chi hàng chục tỷ USD để đầu tư mua lại các công ty nước ngoài tại mọi châu lục. Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, tập đoàn này đã đầu tư 5,6 tỷ USD và chỉ tính riêng tại Mỹ, tổng đầu tư của HNA đã lên tới 35 tỷ USD.
Trong 2 năm gần đây, đã có khoảng 2.000 tỷ USD chạy ra khỏi Trung quốc, do kết quả của việc các cá nhân và doanh nghiệp nước này, sau khi đã kiếm được bội tiền từ thị trường nội địa, lại được các ngân hàng thương mại quốc doanh sẵn sàng cho vay đầu tư, đã mang tiền đi đầu tư tại khắp nơi trên thế giới. Trong làn sóng đó, HNA là tập đoàn mạnh tay nhất, trở thành biểu tượng của trào lưu 1 nhóm nhỏ các công ty Trung quốc đã mua lại hàng chục các tập đoàn kinh tế phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.
Trong trường hợp của HNA, các cán bộ cấp cao của tập đoàn này đã bay khắp địa cầu trong 1 cuộc chi tiêu hào phóng để mua lại các doanh nghiệp nước ngoài dưới cái vỏ của 1 mê hồn trận các công ty con của mình lập tại Trung quốc và quốc tế. Rất nhiều tập đoàn nổi tiếng của Mỹ và châu Âu đã nằm trong danh sách được mua lại của HNA: Carlson Hotels (với giá mua không được tiết lộ), Hilton Worldwide Holdings (mua 25% với giá 6,5 tỷ USD), Dutchbank (cố đông lớn nhất với giá trị cố phần lên tới 37 tỷ USD), Danh sách này tiếp tục dài thêm nữa bởi những giao dịch gần đây như: HNA là ông chủ của tập đoàn cung cấp bữa ăn hàng không lớn nhất thế giới Gategroup và hãng dịch vụ hàng không khổng lồ toàn cầu Swissport. Tháng 4 năm nay, Avolon – công ty con đóng tại Dublin của HNA chuyên cho thuê máy bay đã mua lại bộ phận cho thuê máy bay của tập đoàn tài chính quốc tế CIT Group với giá 10 tỷ USD, đưa HNA trở thành tập đoàn cho thuê máy bay lớn nhất thế giới…. Tháng 12 năm ngoái HNA bay tới California để mua Ingram Micro, tập đoàn phân phối các sản phẩm công nghệ lớn nhất thế giới có mặt tại khoảng 160 quốc gia. Giá cho giao dịch này là 6 tỷ USD. Trả bằng tiền mặt! vv và vv
Chính việc mua lại các công ty và tài sản tại nước ngoài như vậy đã khiến HNA leo rất nhanh trên bảng xếp hạng Fortune 500. Xuất hiện lần đầu vào năm 2015 ở vị trí 464, năm ngoài HNA đã leo lên vị trị 353 và năm nay đứng hạng 170 với tổng doanh số bán hàng khoảng 53 tỷ USD, tăng 80% chỉ sau 12 tháng. Với vụ mua lại Ingram Micro (năm ngoái đạt doanh số 42 tỷ USD), HNA dễ dàng vươn lên vị trí 100 công ty hàng đầu của Fortune 500 vào năm 2018.
Nếu chúng ta được biết HNA mới chỉ được thành lập cách đây 24 năm – trẻ hơn Apple tới 17 tuổi – chúng ta sẽ thấy HNA (hiện vẫn chưa trở thành công ty đại chúng) tham vọng tăng trưởng thế nào. Và cơn khát này chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Adam Tan, CEO của HNA đã tuyên bố tại Paris nhân ngày sinh của ngưới sánh lập ra HNA, ông Chen Feng, rằng: chúng tôi đặt mục tiêu nằm trong TOP 10!!! Và tất cả những tham vọng nêu trên đã được bắt đầu từ hãng hàng không Hainan Airlines, 1 công ty start up với vẻn vẹn 2 máy bay và một trong những người hỗ trợ tài chính ban đầu chính là Soros, hiện đã bán cổ phần của mình ở HNA với lợi nhuận khổng lồ…..
Thay vì là 1 công ty Trung quốc, HNA mong muốn thực sự là 1 tập đoàn toàn cầu. Cái đích cuối cùng là để nguồn gốc Trung hoa của tập đoàn mờ nhạt dần trong tâm trí mọi người, thông qua các thương hiệu toàn cầu như Hilton, Radisson và các thể chế tài chính toàn cầu như Dutchbank!
Tại bữa tiệc gây quĩ từ thiện lớn của HNA tại bảo tàng Petit Palais ở Paris, Adam Tan nói với các vị khách mời rằng ông ta có cảm nghĩ “HNA là 1 phần của gia đình Âu Châu” và đề nghị được giúp nước Pháp trong cuộc chạy đua trở thành nước chủ nhà của thế vận hội Olympics mùa hè 2024. Và chỉ ngay buổi sáng hôm sau, ông Tan lại nhấn mạnh: tôi mong rằng trong 10 năm tới, người dân Mỹ sẽ coi HNA là 1 công ty của nước Mỹ!!!
BAO GIỜ SẼ TỚI CHÚNG TA?