Nói to và nóng tính

      18 Comments on Nói to và nóng tính

Nói to và nóng tính.
vì sao?
ở văn phòng có nhiều người lịch sự nói nhỏ đi nhẹ, trong các không gian mở, thoáng, họ biết giữ ý, biết rằng ngay cả bôi nước hoa quá nồng, cũng là một điều thiếu tế nhị. lại có vài người, ít thôi, nói to, nóng nảy, oang oang trên đt lẫn khi tiếp xúc, dễ gây stress cho bất cứ ai ngồi gần họ.
Hãy nhớ, khi đi làm, bạn phải tuân thủ một quy tắc ứng xử, là quy tắc “nói vừa đủ nghe”
nói vừa đủ nghe có nghĩa là người ngồi cạnh bạn có thể nghe được giọng bạn nói, cách bạn một người, một bàn, thì không . dù có nổi giận hay bực tức nhất định kg được hét lên hay nói to vài ba người nghe tiếng. bạn nhớ nghe tiếng nói bạn khi cất lên khi hơi bực, để điều tiết, các cuộc trò chuyện có khả năng tăng nhiệt, hơi gay gắt nên họp trong phòng riêng. hãy nhớ mục đích của cuộc chuyện trò để đừng sa đà vào cảm xúc cá nhân.
Khi phật ý ai, bực tức ai, đừng phản ứng ngay, dù mình là sếp to. nếu mình hay nóng thì ghi ra giấy, why, what, how. để tìm hiểu vì sao mình bực mình, chuyện gì là chuyện lớn, làm thế nào để thay đổi, chứ kg quá nôn nóng trút hết mọi xúc động ra bằng lời. nói, phải có mục đích, phải có điểm dừng. người khôn ngoan , kg để ai lái cơn tức giận của mình lên cao, hay khiến cho mình trở nên điên dại trong vài phút. chỉ cần hít thở, và nghĩ, tôi sắp xấu xí. họ sẽ biết hạ giọng, họ sẽ chờ thêm 1 h hay 1 ngày để nghĩ ra giải pháp lâu dài khiến họ kg bực nữa. họ sẽ viết thay vì nói, thậm chí lá thư khi tức giận họ cũng chỉ để trong ngăn nháp. đọc lại vài lần họ sẽ nhận ra điều cốt yếu khiến họ điên giận, chả có gì ghê gớm như họ nghĩ.
đàn ông nóng giận nói to đã xấu xí, đàn bà to tiếng cộc cằn còn xấu gấp 100 lần. có người giọng nói cấm cẳn, kg thể diễn đạt câu chuyện mạch lạc đủ ý, họ chọn cách nhấm nhẳn cấm cảu, họ là nỗi ác mộng khi trò chuyện vì họ chả lắng nghe, chả có thiện chí, họ chỉ chăm chăm trút nỗi giận dữ vào người khác cho nhanh. họ nghiện to tiếng họ nghiện cãi nhau, họ thích tỏ ra mình quyền lực, ghê gớm, họ tưởng cãi nhau là thông minh, mà không biết rằng họ đã thua ngay từ giây phút đầu, ai cũng muốn tránh họ như tránh hủi, họ thường cô đơn kg có ai thân thiết khi về già, cả người thân cũng dần xa lánh, ai mà chịu được tính khí của họ?
nói to, là bệnh thô lỗ mãng. người mắc bệnh này kg nhận ra bệnh của mình. họ thường tưởng mình thẳng tính chân thành. họ hay bảo tôi người miền trung, tôi hải phòng, tôi nông dân, tôi công nhân, tôi lớn lên vất vả, tôi ít học, tôi ly hôn.., để thanh minh rằng nói to chỉ là đặc sản vùng miền hay là hậu quả một chấn thương tâm lý. vì kg nhận ra bệnh họ chả thèm chữa trị, họ rất khó thay đổi hành vi. dù bị góp ý chỉ vài hôm họ sẽ lại đâu vào đấy.
ứng xử với người nói to: nên giữ bình tĩnh, giữ giọng mình thấp hơn, chậm hơn để họ không leo thang cơn điên. khi mình chậm rãi nhỏ nhẹ họ dần thấy họ vô lý. tránh nói chuyện với người cáu hay nói to, quá 5 phút, xin phép đi restroom, hay nói thẳng, anh/ chị đang nói to quá em chóng mặt:-), xin phép tạm dừng mai nói tiếp, hoặc viết mail. cười với họ nhiều hơn, cho họ đọc stt này, giúp họ biết họ đang lâm trọng bệnh. khuyên họ tập thể dục, tập thiền hay nghe nhạc thường xuyên để bình tĩnh. khoa học đã chứng minh người hay cáu gắt có cục tức trong lòng, dễ ốm đau dễ cao huyết áp dễ đột quỵ:-)
với ông chồng/ ông sếp/ nhân viên hay cáu gắt nói to, nên viết một email góp ý chân thành sau vài lần trò chuyện kg có tác dụng. sau khi nhắc nhở 2 lần bằng mail, phải có hình phạt đặc biệt, để họ biết đây là điều quan trọng với bạn.
ứng xử văn minh có nghĩa là giữ gìn vệ sinh chung, không gian chung, trong lành yên tĩnh. những phụ nữ có máu nóng, hay lên cơn giận, cáu gắt điên loạn, rất cần được giúp đỡ. họ thường bị lạnh nhạt, cô đơn, kg dc yêu thương, họ thường có ẩn ức khao khát một điều gì, hay đang chịu áp lực cơm áo. người nói to, rất sợ ở một mình, rất sợ nghe tiếng mình nói mà kg ai hồi đáp.
Là phụ nữ, nhớ, Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, cả ở nhà lẫn chỗ làm, bạn nhé…