THÀNH TỰU LÀ ĐÂY CHỨ ĐÂU

THÀNH TỰU LÀ ĐÂY CHỨ ĐÂU !
*** Năm 1945 tuổi thọ của người VN bình quân chỉ 40. Trước đó vua Khải Định mới 40 tuổi đã tổ chức mừng thọ rất linh đình ; người Pháp nhân cơ hội bèn tặng ông một cái xe hơi, khiến khi vi hành đội quân xa giá không theo kịp !
*** Thời cận đại, những năm 50 của Thế kỷ XX dân mình thường chả hiểu nguyên nhân gây bệnh từ đâu. Viêm loét dạ dày đến nỗi nôn ra máu thì gọi là ” đau bụng kinh niên ! “… Đi làm ăn trên miền núi về bị muỗi truyền ký sinh trùng sốt rét , nói là ” ngã nước ! ” ; huyết áp tăng cao bỗng đổ gục , thày lang phán ” cảm mạo méo mồm , cấm khẩu ! ” v.v. Đến những năm 70 thuốc men vẫn thiếu thốn vô cùng, vì vậy kháng sinh Penicilin được coi như thần dược ! Bao thế hệ trẻ em bị hỏng men răng do chỉ có thuốc Tetracylin dùng cho bách bệnh (!).
*** Ngày nay 70 tuổi đừng nên mừng thọ vội , dễ bị các cụ cao niên mắng mỏ ( gọi là sanh nhựt thôi các anh chị nhé ! )… Chả thế mà ông Hoàng Kiều tái bản thơ người khác ” 70 tuổi mới vào đời … ?! “. Tuổi thọ được nâng cao nhờ hội nhập quốc tế, đón nhận những thành tựu y học vẻ vang của loài người . Đội ngũ thày thuốc VN tiến bộ nhanh cũng nhờ thông tin rộng mở thời hội nhập. Nếu lãnh đạo mà cản trở thông tin thì mệnh yểu tức thì , tôi nói thật !
*** Giờ đây nỗi lo là thực phẩm có hoá chất độc hại, dân mình khử dân mình… Nhưng đừng quá lo đến nỗi không dám ăn gì, nghi ngờ tất cả ! Ai đó đã nói ” Ăn để mà sống, chứ không phải sống để mà ăn ” ; ăn tham mới thực là tai vạ, rồi ủ mưu tìm cách ” ra nước ngoài chữa bệnh ” (!).
*** Tôi viết nốt cái ” sờ tát tút ” này ngầm ý chúc các anh chị sức khoẻ , vì mai phải đi tư tác … khà khà !